IS “nhồi” giáo lý khủng bố, dụ dỗ trẻ em thành phiến quân

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo cáo của viện nghiên cứu Quilliam (Anh), Nhà nước Hồi giáo (IS) đang truyền bá tư tưởng của mình và huấn luyện cho nhiều trẻ em để phục vụ cho mục đích khủng bố.

Báo cáo mang tên “Trẻ em của Nhà nước Hồi giáo tự xưng” của Quilliam viết, hiện đang có khoảng 50 trẻ em mang quốc tịch Anh hiện đang lớn lên trong khu vực do IS kiểm soát, và khoảng 30.000 người nước ngoài đã tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố.

IS đã bắt cóc trẻ em để đào tạo thành những thế hệ phiến quân "thuần khiết".

Báo cáo này được lập nên dựa trên những nghiên cứu về cách thức tuyên truyền của IS cùng với những nguồn tin đáng tin cậy từ trong khu vực IS đang chiếm đóng. Theo những gì được nêu ra trong văn bản này, tổ chức khủng bố đang cần trẻ em để đảm bảo sự tồn vong của mình. Rất nhiều trong số đó được huấn luyện để làm gián điệp, tham gia chiến đấu, hành quyết và đánh bom cảm tử.

Các tác giả của báo cáo khẳng định: “IS đang nỗ lực truyền bá những tư tưởng cực đoan của mình bằng một hệ thống giáo dục bài bản, nuôi dưỡng trẻ em để trở thành những phần tử khủng bố trong tương lai. Các phần tử IS hiện tại tin rằng những đứa trẻ này sẽ trở thành những chiến binh còn lợi hại hơn chúng rất nhiều, do đã được thấm nhuần những lý tưởng trên từ lúc sinh ra hoặc khi còn rất nhỏ”. IS tin rằng trẻ em được tổ chức này đào tạo còn “thuần khiết” hơn người trưởng thành và không sợ bị cảm hóa.

“Điều đáng lo ngại nhất đó là IS đang xây dựng lực lượng của mình bằng cách truyền bá những giáo lý cực đoan cho trẻ em từ ghế nhà trường và buộc chúng làm quen với những hành động bạo lực bằng cách quan sát những cuộc hành quyết công khai cùng với xem những đoạn phim tuyên truyền và cho trẻ em chơi với những khẩu súng đồ chơi”, báo cáo viết.

Trong vòng 6 tháng qua, IS đã đề cập đến 12 phần tử “nhí” trong các cuộc tuyên truyền. Cụ thể, tổ chức này ghi lại bằng camera cảnh một cậu bé 4 tuổi người Anh kích nổ một quả bom được gắn trên một chiếc xe, giết chết 4 người được cho là gián điệp bị trói chặt ở bên trong.

Các nhà nghiên cứu của Quilliam phát hiện rằng IS thường xuyên sử dụng hình ảnh trẻ em trong khoảng thời gian từ ngày 1/8 năm ngoái tới 9/2 năm nay. Họ xác định tổng cộng 254 sự kiện hoặc phát ngôn của IS có liên quan đến trẻ em nhằm tạo hình ảnh rằng IS đang xây dựng một “nhà nước” thật sự.

Theo ước tính của Phái đoàn Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Iraq, IS đã bắt cóc khoảng 800 đến 900 trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 15. Từ tháng 8/2014 đến tháng 6/2015, hàng trăm trẻ em đã bị tách khỏi gia đình và được đưa đến những trại huấn luyện, tại đây những cậu bé được dạy đọc kinh Quran, cách sử dụng vũ khí và các kỹ năng chiến đấu. IS cũng tuyên bố, bất kỳ đứa trẻ nào không nghe theo những mệnh lệnh của tổ chức khủng bố sẽ bị quất roi, tra tấn hoặc cưỡng bức.

Một phiến quân IS hướng dẫn một đứa trẻ cách dùng súng.

Các tác giả của báo cáo kêu gọi Liên Hợp Quốc thành lập một ủy ban nhằm bảo vệ những thế hệ tương lai trước những ảnh hưởng của bạo lực cực đoan, đồng thời giám sát và tái hòa nhập những trẻ em đang bị phơi nhiễm trước những tuyên truyền của các thế lực khủng bố.

Một tác giả của báo cáo cho biết: “Chúng tôi hi vọng báo cáo này sẽ cung cấp một cái nhìn về những nỗi khổ mà trẻ em đang sống trong vùng do IS kiểm soát đang phải hứng chịu, qua đó giúp những người có trách nhiệm, cùng các tổ chức bảo vệ trẻ em, chính phủ các nước và các bên liên quan nỗ lực tìm cách chấm dứt xung đột tại Iraq và Syria”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet