IS niêm yết bảng giá bán nô lệ tình dục

MINH THU (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Liên Hợp Quốc cho hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cho công bố một bảng giá niêm yết giá bán nô lệ tình dục. Theo đó, trẻ em càng nhỏ tuổi, được bán với giá càng cao.

Bà Zainab Bangura, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về nạn bạo lực tình dục trong các cuộc xung đột ở Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, trong chuyến thăm tới Iraq hồi tháng Tư, bà đã nhận được một bản photo từ cuốn sách nhỏ do IS phát hành. Trong cuốn sách này, IS còn lập bảng giá bán nô lệ. Theo đó, các bé càng nhỏ tuổi càng được giá cao. 

Bảng giá bán nô lệ tình dục của IS được Liên Hợp Quốc công bố. 

"Các bé gái được rao bán như bán lẻ xăng dầu. Một bé gái có thể bị bán qua tay 5 – 6 người đàn ông. Đôi khi các tay súng IS rao giá hàng ngàn USD để gia đình các bé chuộc lại con mình", Bloomberg dẫn lời bà Bangura phát biểu trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước ở New York. 

Đối với các tay súng hồi giáo IS, giá bán các bé trai và bé gái trong độ tuổi từ 1 – 9 là khoảng 165 USD. Trong khi đó, giá bán các bé gái trưởng thành là 124 USD và phụ nữ chỉ hơn 20 USD. 

IS hiện đang chiếm giữ phần diện tích rộng lớn hơn 200.000 km2 trải dài trên lãnh thổ Iraq và Syria. 

Theo bà Bangura, IS không phải là "một nhóm nổi dậy thông thường. Tổ chức này là sự kết hợp của một đội quân truyền thống và một nhà nước điều hành có quy mô". Thậm chí, IS còn phá vỡ mọi quy tắc quốc tế và chiêu mộ hàng ngàn tay súng nước ngoài tới chiến đấu cùng tổ chức này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet