IS ra luật cho phép thu hoạch nội tạng tù nhân

MINH THU (lược dịch)

Những tài liệu được nhóm đặc nhiệm Mỹ thu giữ trong đợt truy quét ở miền đông Syria hồi tháng Năm hé lộ thông tin gây số về việ lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra quy định cho phép tiến hành hoạt động thu hoạch nội tạng người.

Theo Reuters, bộ luật trên ra đời ngày 31/1 năm nay nhấn mạnh hoạt động thu hoạch nội tạng từ các tù nhân còn sống để cứu chữa cho người dân Hồi giáo ngay cả trong trường hợp tù nhân bị buộc phải chết, là hoàn toàn được chấp nhận. Đây chỉ là một phần trong số tài liệu mà các lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu được trong một cuộc truy quét ở miền đông Syria hồi tháng Năm và do chính cơ quan chức năng Mỹ biên dịch. 

“Cuộc sống và nội tạng của những kẻ ngoại đạo không cần phải tôn trọng và có thể lấy đi mà không bị trừng phạt”, nội dung trong đạo luật của Hội đồng Fatwa và Nghiên cứu của IS nhấn mạnh. 

IS ra quy định thu hoạch nội tạng tù nhân mà không bị xét xử. 

“Trong trường hợp, lấy nội tạng đồng nghĩa với việc kết thúc sự sống của tù nhân là hoàn toàn không bị cấm”, điều thứ 68 của Hội đồng Fatwa nêu rõ. 

Tuy nhiên, những tài liệu mà đặc nhiệm Mỹ thu được không nêu ra bằng chứng cho thấy IS tham gia vào mạng lưới thu hoạch và buôn bán nội tạng người. Nhưng đây lại là bằng chứng rõ nét nhất về sự độc ác và tàn bạo của IS khiến cộng đồng người Hồi giáo vô cùng căm phẫn. Trước đó, Iraq từng cáo buộc IS tiến hành thu hoạch và buôn bán nội tạng người để kiếm lời. 

Đáng nói, nội dung trong các văn bản mà Mỹ thu thập được không hề đề cập tới định nghĩa về “những người ngoại đạo” mặc dù IS từng sát hại và giam giữ nhiều tù nhân không theo Hồi giáo chính thống như người theo đạo Cơ đốc, người Hồi giáo dòng Shiite cũng như người Hồi giáo dòng Sunni. 

Giới chức Mỹ cho biết số tài liệu được quân đội Mỹ thu giữ đã giúp chính phủ nước này hiểu rõ hơn về phương thức hoạt động, cách thu lời và hệ thống hóa luật pháp của IS. 

Còn theo đại sứ Iraq ở Liên Hợp Quốc, ông Mohamed Ali Alhakim, những tài liệu mật này cần được kiểm chứng tại Hội đồng Bảo an và xem đây là bằng chứng về hoạt động buôn bán nội tạng kiếm lời bất chính của IS. 

Trong cuộc truy quét hồi tháng Năm, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt được trùm tài chính của IS là Abu Sayyaf , bắt giữ vợ của hắn và thu thập hàng loạt dữ liệu quan trọng nằm trong máy tính, các đĩa CD, DVD và tài liệu giấy của tên này. Tên Abu Sayyaf từng là một tay súng người Tunisia. Tên thật của hắn là Fathi ben Awn ben Jildi Murad al-Tunisi.

Trong những tuần gần đây, chính phủ Mỹ đã chia sẻ một số tài liệu trong đợt truy quét hồi tháng Năm với các quốc gia đồng minh nhằm giúp các nước hiểu rõ hơn về hoạt động của IS cũng như tìm cách tiêu diệt lực lượng khủng bố tàn bạo này. 

Thậm chí, “khoản 64 của Hội đồng Fatwa” ra đời hôm 29/1 còn nêu chi tiết các quy định liên quan tới hoạt động hãm hiếp khi mô tả khi nào một tay súng IS có thể và không thể tấn công tình dục với các nữ nô lệ. 

Đại sứ đặc biệt của Tổng thống Obama trong khối liên minh toàn cầu chống IS, ông Brett McGurk nhấn mạnh các văn bản báo cáo của Hội đồng Fatwa và Nghiên cứu của IS được trình trực tiếp lên thủ lĩnh của nhóm khủng bố là Abu Bakr al-Baghdadi.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet