IS "rầm rập" kéo vũ khí hạng nặng về Deir ez-Zor, Nga tăng cường không kích

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bắt đầu chuyển xe tăng cùng nhiều vũ khí hạng nặng về thành trì cuối cùng của tổ chức này ở thành phố Deir ez-Zor của Syria.

Theo RT, quân chính phủ Syria cũng đã giành lại được quyền kiểm soát nhiều vùng đất ở khu vực chiến lược này dưới sự hỗ trợ của không quân Nga.  

"Sau đợt phản công thắng lợi của quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga ở khu vực Ghanem Ali, IS đang tập hợp lực lượng và thiết lập các vị trí phòng thủ tăng cường ở Deir ez-Zor. Các tay súng khủng bố cũng đã đưa hàng loạt vũ khí hạng nặng bao gồm xe tăng, xe chiến đấu mọi địa hình được trang bị súng máy và pháo cối cỡ lớn", RT dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Các tay súng IS chiến đấu tại khu vực Wilayah al-Khayr gần thành phố Deir ez-Zor của Syria hồi tháng 1/2016. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, những hành động trên cho thấy "IS đã chấp nhận thực tế rằng, Deir ez-Zor là thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố quốc tế này trên lãnh thổ Syria". 

Trong khi đó, không quân Nga vẫn đang tiếp tục tiến hành không kích tiêu diệt IS ở Deir ez-Zor. Trong vòng 24 giờ qua, các chiến đấu cơ của Nga đã phá hủy "4 xe tăng, 16 xe chiến đấu mọi địa hình được trang bị súng máy cỡ lớn cùng 2 vị trí phòng thủ trang bị súng của IS".

Các lực lượng quân chính phủ Syria cùng với sự hỗ trợ của không quân Nga hiện tiếp tục tổ chức phản công nhằm vào những khu vực mà IS kiểm soát xung quanh thành phố Deir ez-Zor và giành được ưu thế ở khu vực bờ đông sông Euphrates.

Trước đó, hôm 27/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo một cuộc phản công của quân chính phủ Syria cùng với các chiến đấu cơ của Nga đã tiêu diệt được "đơn vị tinh nhuệ nhất và trang bị vũ khí tối tân nhất của IS ở gần thị trấn Ghanem Ali thuộc thung lũng sông Euphrates".

Trong cuộc chiến này, IS đã phải hứng chịu tổn thất lớn khi các lực lượng của Nga và Syria đã tiêu diệt được tới 800 tay súng khủng bố cùng 13 xe tăng, 29 xe tải trang bị súng máy cỡ lớn và 9 khẩu pháo.

Thành phố chiến lược Deir ez-Zor đã nằm dưới sự kiểm soát của IS trong hơn 2 năm qua. Hồi tháng Tám, Tướng Sergey Rudskoy, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết, Nga đã vận chuyển 293 tấn thực phẩm cùng thuốc men tới Deir ez-Zor. Trong tháng này, không quân Nga cũng đã tăng cường tần suất không kích từ 60 – 70 lần/ngày nhằm giúp quân chính phủ Syria nhanh chóng giành được quyền kiểm soát thành phố. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet