IS rao bán con tin Trung Quốc và Na Uy trên mạng

Tuệ Minh (lược dịch)

Không chỉ tàn phá các di tích cổ, hành hình dã man các con tin, nhóm phiến quân Hồi giáo IS mới đây còn ngang nhiên rao bán hai con tin người Trung Quốc và Na Uy trên một trang mạng trực tuyến.

Hai người đàn ông mặc bộ quần áo màu vàng, nhìn chằm chằm vào camera và cầm một tấm biển trước ngực đề chữ “For sale” (để bán). Hai bức ảnh này đã được đưa lên số xuất bản mới nhất của tạp chí online Dabiq của IS. Nhóm khủng bố này cho biết, đã bắt cóc con tin người Trung Quốc và Na Uy, đòi tiền chuộc để thả họ, ngoài ra IS cũng đang giam giữ hai con tin người nước ngoài khác.

Ngoài dòng chữ rao bán, IS còn cung cấp tên và số chứng minh của nạn nhân, nơi sinh, ngày sinh và cả địa chỉ nhà. Dưới đó là một số điện thoại ở Iraq với dòng lưu ý: “Đây là thời gian yêu cầu”. Hai con tin này được nhận dạng gồm một người đàn ông Na Uy là Ole Johan Grimsgaard - Ofstad, 48 tuổi, đến từ Oslo. Người đàn ông Trung Quốc là Fan Jinghui, 50 tuổi, một chuyên gia tư vấn tự do đến từ Bắc Kinh.

IS rao bán hai con tin người Trung Quốc và Na Uy trên mạng. Nguồn: Sputnik

Trả lời phóng viên ngày hôm qua, Thủ tướng Na Uy, Erna Solberg xác định có một người Na Uy khoảng 40 tuổi bị bắt giữ làm con tin ở Syria và tất cả mọi bằng chứng đều cho thấy IS là thủ phạm. Người đàn ông này bị bắt cóc hồi cuối tháng 1 và đã bị đưa qua nhiều nhóm phiến quân khác nhau.

Bà Thủ tướng Na Uy cho biết những kẻ bắt cóc con tin đã đòi tiền chuộc một vài lần nhưng Na Uy từ chối trả. “Đây là một vấn đề mà chính phủ cần cân nhắc kỹ càng. Chúng tôi không thể để bị áp lực bởi các nhóm khủng bố và tội phạm. Na Uy sẽ không trả tiền chuộc. Đây là nguyên tắc mà chúng tôi không thể áp dụng đối với những kẻ khủng bố. Việc trả tiền chuộc chỉ càng làm gia tăng nguy cơ các công dân Na Uy khác bị bắt làm con tin mà thôi”, bà nói.

Trước đó IS đã bắt hàng chục con tin nước ngoài và đòi tiền chuộc để kiếm chút tiền. Một số chính phủ đã đồng ý trả khoản tiền chuộc đó, tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi không có tiền hay số tiền không đủ, nhóm khủng bố này ngay lập tức công khai các video hành hình các con tin như một lời đe dọa.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet