“IS sẽ bị chôn vùi ở Afghanistan”

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani khẳng định sẽ “chôn vùi” IS trong bối cảnh chi nhánh của nhóm khủng bố liên tiếp có những cuộc đụng độ với các lực lượng an ninh nước này và phiến quân Taliban.

Trong buổi phỏng vấn với BBC, ông Mr Ghani nhấn mạnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS “không phải là một hiện tượng ở Afghanistan” và “hành động tàn bạo của nhóm khủng bố chống đang lại người dân nước này”. 

“Người dân Afghanistan muốn trả thù và IS đã chọn nhầm người để đối đầu”, Tổng thống Ghani nói. 

Cơ quan chức năng Afghanistan bắt giữ nhiều người bị tình nghi là thành viên của IS. 

Nhà lãnh đạo Afghanistan cũng kêu gọi các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế chung tay chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

“Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố ngày càng lớn”, ông Ghani phát biểu trong chuyến thăm tới Diễn đành kinh tế Davos. 

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chi nhánh IS ở Afghanistan là một trong những lực lượng thuộc mạng lưới khủng bố của Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Cụ thể, chi nhánh này được thành lập hồi tháng 1/2015 và thành viên là các cựu tay súng người Pakistan và Afghanistan thuộc phiến quân Taliban.

Ngoài ra, ông Ghani cảnh báo nếu thỏa thuận hòa bình với phiến quân Taliban không được khởi động vào tháng Tư tới, các cuộc giao tranh sẽ diễn ra ngày càng ác liệt và cả khu vực sẽ cùng hứng chịu hậu quả xung đột. 

“Thời gian là kẻ thù. Chúng ta cần hiểu rằng khoảng thời gian tháng Hai và Ba tới là vô cùng quan trọng”, Tổng thống Afghanistan chia sẻ. 

Khi được hỏi về lời nhắn nhủ của nhà lãnh đạo Afghanistan tới những công dân nước này di cư tới châu Âu, ông Ghani cho hay: “Tôi muốn nói với họ rằng sẽ không có tương lai nào ở châu Âu bởi khu vực này đang đóng cửa các vùng biên giới”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet