IS sẽ tấn công Trung Quốc, Ấn Độ?

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc và Ấn Độ là 2 trong số 19 quốc gia và khu vực nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhằm đảm bảo “sự thống trị thế giới Hồi giáo”.

Tờ Want China Times cho hay danh sách 19 quốc gia và khu vực nằm trong mục tiêu tấn công của IS được chính thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này là Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố. Thậm chí, thủ lĩnh IS còn kêu gọi người dân Hồi giáo trên thế giới thề một lòng trung thành với hắn và chỉ mình hắn. Trong khi đó, thành phố Raqqa của Syria được ấn định là thủ đô của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

 Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi. 

Theo al-Baghdadi, lý do để IS tấn công các quốc gia và khu vực trên là do họ đã vi phạm quyền của người Hồi giáo. Danh sách này bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, người Palestine ở Israel, Somalia, bán đảo Ả Rập, Caucasus, Sham, Philippines, thành phố Ahvaz ở Iran, Pakistan, Ai Cập, Iraq, Indonesia, Afghanistan, Tunisia, Libya, Algeria và Morocco. 

Thậm chí, IS khẳng định người Hồi giáo sẽ khiến mọi tín ngưỡng khác trên thế giới phải khuất phục. 

Về phần mình, New Delhi đã đặt an ninh quốc gia trong tình trạng cảnh báo sau khi nhận được tin Ấn Độ nằm trong danh sách tấn công của IS. Tờ Times of India cho hay IS đã bắt cóc 39 công nhân xây dựng của nước này và cho công bố một tấm bản đồ mới ghi một phần khu vực phía tây Ấn Độ được gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan.

Lâu nay, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về khả năng ảnh hưởng ngày càng lớn của IS tại Trung Quốc đặc biệt là khu vực Tân Cương, nơi đa số người dân tộc Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sinh sống. Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc người Duy Ngô Nhĩ là thủ phạm gây ra nhiều cuộc tấn công khủng bố tại đại lục. 

Một số bản báo cáo còn khẳng định ngày càng nhiều người Hồi giáo ở Trung Quốc đang tìm cách di chuyển tới Syria và tham gia chiến đấu cùng các tay súng IS. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet