IS sẽ tiếp tục tấn công Nhà Trắng và Pháp?

MINH THU (lược dịch)

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hôm 19/11 đã cho công bố đoạn video đe dọa đánh bom liều chết và cho nổ bom xe nhằm vào Nhà Trắng cũng như tiến hành thêm các cuộc tấn công ở nước Pháp.

Đoạn video dài 6 phút của IS được Nhóm tình báo SITE của Mỹ đặt trụ sở ở Maryland công bố cho thấy các tay súng IS ở Iraq đã lên tiếng ca ngợi những thành tích trong vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở Paris đêm 13/11, khiến 129 người thiệt mạng. Trước đó, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm là thủ phạm gây ra thảm kịch ở Pháp. 

Video đe dọa tấn công Nhà Trắng được công bố chỉ sau một ngày IS cho đăng đoạn video ám chỉ thành phố New York sẽ là mục tiêu tiếp theo của lực lượng khủng bố. 

IS đe dọa tiếp tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Nhà Trắng và Pháp. 

Trong khi đó, Giám đốc tình báo FBI James Comey hôm 19/11 nhấn mạnh ông chưa nhận thấy bất cứ mối đe dọa thực hiện "các vụ tấn công khủng bố như ở Paris sẽ tái diễn tại Mỹ". 

Chia sẻ với CNN, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông John Kirby nhấn mạnh đoạn video phát tiếng Ả Rập của IS hiện đang được kiểm tra để xác thực. "Mọi quan chức trong chính phủ Mỹ hiện đang cân nhắc thận trọng các mối đe dọa này", ông Kirby nói. 

Bộ Nội vụ Mỹ chưa lên tiếng bình luận về đoạn video mà IS đe dọa tấn công Nhà Trắng. Trong đoạn video này, IS đã cho đăng hình ảnh các đoạn clip về vụ tấn công khủng bố ở Paris và 2 tay súng đứng phát biểu trước camera. 

Với tựa để "Paris trước Rome", đoạn video cho thấy một tay súng IS đe dọa "nghiền nát" các công trình kiến trúc lớn ở Pháp và thực hiện vụ tấn công nhằm vào Nhà Trắng. "Chúng tôi sẽ cho nổ tung tất cả", một tay súng IS ám chỉ tới cuộc tấn công nhằm vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, tay súng IS thứ hai gửi lời đe dọa tới Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande: "Chúng tôi sẽ cho nghiền nát tất cả bằng thuốc nổ và bom xe". 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet