IS sẽ xâm nhập vào châu Âu nếu EU không hợp tác với Syria?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo ông Benjamin Blanchard, nhà sáng lập một quỹ từ thiện uy tín ở châu Âu, các nước phương Tây nên hợp tác với lực lượng an ninh Syria nhằm phòng chống các phần tử IS xâm nhập vào châu Âu qua dòng người tị nạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik (Nga) về khủng hoảng di dân tại châu Âu, ông Blanchard đã thúc giục các nước phương Tây hãy liên kết chặt chẽ với lực lượng an ninh Syria để ngăn chặn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) len lỏi vào châu Âu.

Dòng người di dân vẫn tiếp tục đổ về châu Âu.

“Nhiều khả năng trong số những người tị nạn có cả những phần tử của các tổ chức khủng bố, ví dụ như IS và Al-Nusra. Làm sao chúng ta có thể xác định những kẻ này nếu các nước Tây Âu không phối hợp với cơ quan an ninh Syria?”, ông Blanchard nói.

Ông lấy ví dụ về Serbia, khi cảnh sát nước này đã bắt giữ hàng chục kẻ khủng bố nhờ hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Syria.

Bên cạnh đó, ông Blanchard cũng kêu gọi Pháp hợp tác với Nga để cùng chống lại mối hiểm họa IS. Ông đề cao những nỗ lực không ngừng của Nga nhằm hỗ trợ Syria tấn công tổ chức khủng bố này.

“Tôi nghĩ nếu Tổng thống Pháp Francois Hollande muốn chấm dứt tình trạng người tị nạn đổ về châu Âu hiện nay, ông ấy nên chấp nhận sự hỗ trợ từ phía Nga nhằm đẩy lùi IS và các tổ chức khủng bố khác”.

Thêm vào đó, ông kêu gọi các nước EU và Mỹ hỗ trợ các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong việc cung cấp cứu trợ nhân đạo tới các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Năm 2016 sẽ đánh dấu sự sụt giảm trong việc hỗ trợ nhân đạo và nếu như các nước châu Âu không thực hiện những bước đi cần thiết, hậu quả sẽ trở nên nặng nề bởi vì những người di cư sẽ không thể ở lại các trại tị nạn mà không có lương thực hay nước uống”, ông Blanchard cảnh báo.

Trong khi đó, đã có rất nhiều người di cư bắt đầu tiến vào Croatia từ Serbia, sau khi Hungary thắt chặt kiểm soát biên giới với Serbia. Hungary hiện là nước trung chuyển chính trên tuyến đường của người di cư từ Trung Đông đến Tây và Bắc Âu.

Ngày 18/9, Thủ tướng Croatia Zoran Milanovic cho biết đất nước của ông không thể tiếp nhận thêm người tị nạn nữa, do vậy họ ra quyết định đưa những người này tới các cửa khẩu biên giới.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã lên án Croatia vì đã khuyến khích những người di cư vi phạm luật pháp khi vượt biên vào Hungary từ nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet