IS tàn sát tập thể 600 con tin tại Iraq gồm nhiều phụ nữ và trẻ em

MINH THU (lược dịch)

Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hành quyết 600 con tin bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em tại quận Tal Afar, phía bắc Iraq, theo nguồn tin từ người Kurd.

RT đưa tin ông Hassan Khallo, một quan chức địa phương thuộc Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) cho hay kể từ ngày 1/5, lực lượng cực đoan IS đã tiến hành tàn sát hàng loạt con tin tại một khu vực cách thủ đô Mosul 50 km. Chia sẻ với hãng tin BasNews, ông Khallo cho biết phiến quân IS đã đưa các tù nhân bao gồm nhiều trẻ em và phụ nữ tới cùng một địa điểm và hành quyết dã man. 

“IS đã đưa con tin tới một địa điểm và bắn chết họ. Ngoài người Yazidi, IS còn sát hại hàng loạt người Shi’ite”, ông Khallo nói. 

Hình ảnh về một vụ thảm sát do nhóm khủng bố IS tiến hành hồi năm 2014. 

Còn theo hãng tin ARA, vụ hành hình dã man cộng đồng người Yazidi sinh sống trên núi Sinjar là do tòa án Sharia của IS ra quyết định. 

“IS đã gây ra tội ác mới chống lại cộng đồng người Yazidi từ hôm 1/5. Các tay súng IS đã hành quyết hàng trăm con tin người Yazidi vô tội”, Thị trưởng tỉnh Nineveh tại Iraq, ông Aseel al-Nujaifi nói. 

Trước đó, Đảng Tiến bộ của người Yazidi (al-Taqadom) cũng đã lên tiếng xác nhận việc IS sát hại hàng loạt người dân vô tội nhưng con số người chết được thông báo ở mức thấp hơn (300 người). 

Nhóm al-Taqadom còn kêu gọi cộng đồng quốc tế và chính phủ Iraq có những biện pháp can thiệp nhằm đảm bảo an ninh cho những con tin vẫn đang bị IS giam cầm. Trong đó, hàng ngàn người Yazidi đã bị IS bắt giam từ khi tổ chức này tiến hành các vụ tấn công đầu tiên nhằm vào các ngôi làng, nơi người Yazidi sinh sống vào mùa hè năm ngoái. 

Trong khi đó, Shahin Shingali, một tay súng người Kurd thuộc lực lượng Peshmerga chia sẻ với hãng tin ARA rằng Iraq sẽ phải chứng kiến thêm nhiều cảnh tượng “diệt chủng” nhằm vào người dân vô tội do IS thực hiện kể cả khi phương Tây ngừng can thiệp. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet