IS "tẩy não" và biến 400.000 trẻ em ở Mosul thành chiến binh

Minh Thu (lược dịch)

Bản báo cáo của Cao ủy nhân quyền Iraq cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tẩy não 400.000 trẻ em trong vòng 2 năm qua tại thành phố Mosul ở Iraq và biến chúng trở thành các chiến binh nhí.

RT dẫn lời Giám đốc truyền thông Cao ủy nhân quyền Iraq, ông Jawad al-Shamri, các tay súng IS cho biết tổ chức này đã phân bổ chương trình giảng dạy trong 2 năm để "tẩy não trẻ em, khơi dậy lòng căm thù và buộc chúng phải tham gia các chi nhánh của IS". Cũng theo ông al-Shamri, IS đã huấn luyện khoảng 400.000 trẻ em theo phương thức trên. Giáo án của IS còn dạy trẻ em cách chế tạo đai thuốc nổ, bắt cóc phụ nữ và gài mìn. 

Hồi tuần trước, vào đúng thời điểm quân đội Iraq triển khai các đợt tấn công giành lại Mosul, Văn phòng Cao ủy nhân quyền của Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã cho công bố bản báo cáo cho hay IS đang tích trữ khí mù tạt, tiến hành xử tử và bắt cóc dân thường cũng như tăng cường chiêu mộ thêm các chiến binh nhí trong bối cảnh các chi nhánh của IS đang bị tổn thất nặng nề cả về người và vũ khí sau các cuộc tấn công của liên quân. 

Hàng ngàn đứa trẻ bị IS tẩy não để biến thành các chiến binh nhí. 

"Những hình ảnh đau lòng cho thấy trẻ em trở thành thủ phạm thực hiện các cuộc tử hình. Hàng chục ngàn người dân đã buộc phải đi sơ tán và nhiều người đã bị biến thành lá chắn sống. Nhiều phụ nữ, đàn ông và trẻ em đã phải chịu sự trả thù của IS. Ngày càng nhiều người dân ở Mosul và các khu vực khác nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Iraq đang không thể chịu đựng thêm được nữa", Ủy viên Cao ủy nhân quyền Iraq, ông Zeid Ra'ad Al Hussein nói. 

Mục đích IS sử dụng các binh sĩ nhí là muốn trẻ em trở thành thủ phạm thực hiện các vụ tấn công tự sát trong bối cảnh thành phố Mosul đang dần bị quân đội Iraq chiếm lại. 

"IS đang triển khai cái gọi là 'Những đứa con của Caliphate' tại những con phố nhỏ tại thị trấn Mosul, với những đứa trẻ chuyên đeo đai thuốc nổ. Chúng tôi cho rằng đây chỉ là những trẻ vị thành niên thậm chí còn nhỏ tuổi hơn", bản báo của OHCHR viết. 

Trong những năm qua, nhiều báo cáo cũng chỉ ra rằng IS đang xây dựng các trại huấn luyện nhằm biến trẻ em thành cỗ máy giết người. Hàng loạt đoạn video xuất hiện trên mạng cũng đã ghi lại cảnh các chiến binh nhí của IS tử hình con tin hoặc thực hiện công tác tuyên truyền cho tổ chức khủng bố. 

Nhiều đứa trẻ mới chưa đầy 3 tuổi cũng đã bị IS đưa vào trại huấn luyện quân sự. Trong các đoạn video còn cho thấy trẻ em cầm súng như là đồ chơi và được cho xem các đoạn phim tử hình phạm nhân như là một phần trong chương trình giáo dục. 

Đầu năm nay, một số bản tin cho hay khoảng 400 trẻ em người Yazidi đã bị IS bắt cóc từ mùa đông năm ngoái. Ngoài ra 500 trẻ em bị bắt cóc tại các tỉnh Diyala và Anbar hồi tháng Năm. Còn theo Liên Hợp Quốc, khoảng 800 – 900 trẻ tại Mosul bị IS huấn luyện theo chủ nghĩa khủng bố. 

Người đứng đầu Ủy ban phụ nữ, gia đình và trẻ em tại Quốc hội Iraq Rehab al-Abouda nhấn mạnh IS đã biến các trẻ nhỏ bị bắt cóc thành chiến binh và sử dụng chúng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Iraq. 

Hiện tại, các lực lượng Iraq đang giành được lợi thế ở khu vực phía đông và phía nam đồng thời đẩy lùi các tay súng IS khỏi những thị trấn lân cận và tiến vào các quận phía đông thành phố Mosul hồi tuần trước. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với sự chống trả từ các xe bom, lính bắn tỉa của IS. 

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan hôm 15/11 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã đánh đuổi hơn 1/3 tay súng IS chiếm đóng tại khu vực phía đông thành phố Mosul. 

Còn theo Reuters, IS đã sát hại 25 người trong vòng 2 ngày qua trước cáo buộc hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq. Khoảng 2.000 người dân Mosul được cho đã bị ép di chuyển tới quận Tal Afar để làm lá chắn sống cho IS. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet