IS trà trộn trong cộng đồng người tị nạn ở Đức?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số người tị nạn từ Syria ở Đức cho biết họ phát hiện thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sinh sống tại Frankfurt và nhiều nơi khác. Cảnh sát Đức hiện đã mở cuộc điều tra nhưng những đối tượng này chưa có hành vi đáng nghi nào.

Theo hãng tin RT, một phóng viên của hãng đã có cuộc trao đổi với cộng đồng người Syria theo đạo Thiên Chúa ở thành phố Saarlouis (Đức) nằm gần biên giới Pháp. Họ cho biết nỗi sợ hãi mà họ đã từng trải qua khi bị IS bắt giam ở Syria nay đã theo chân họ đến Đức khi họ phát hiện một người đàn ông có liên quan đến IS đang sống gần họ.

Khủng hoảng di dân đã kéo theo những vấn đề an ninh nan giải ở châu Âu.

Một người Syria tị nạn giấu tên tiết lộ với RT rằng người này chắc chắn rằng trong khu vực ông đang sinh sống có một người đàn ông là thành viên của IS mà ông đã gặp ở Syria.

“Hắn nhiều lần chặn đường chúng tôi ở các trạm kiểm soát gần làng mà chúng tôi từng sinh sống. Tôi thậm chí còn biết tài khoản Facebook cá nhân của hắn”, người này cho biết.

Phản ứng đầu tiên khi ông nhận ra phần từ Hồi giáo ở Đức là hoảng sợ. “Tôi rất sợ bởi tên khủng bố này đang sinh sống tại một quốc gia dân chủ như Đức”, ông kể lại. Ông nói ông không hiểu tại sao những kẻ đã từng bắt giữ và hành quyết người dân vô tội lại được tị nạn ở Đức.

Người tị nạn cho biết, cộng đồng người Syria tại Saarlouis giờ đây đang trong tình trạng bất an khi “đây không phải là lần đầu tiên” một phiến quân của IS được nhận diện. Ông nói thêm rằng một số người đang có ý định rời khỏi Đức, tuy nhiên họ không biết phải đến đâu.

Những người đứng đầu nhóm người tị nạn cho biết, khi phát hiện ra phần tử IS, họ nhanh chóng báo cáo cho cảnh sát.

“Cảnh sát tỏ ra rất nghiêm túc trước thông tin này, tuy nhiên họ sẽ không hành động cho đến khi kẻ khủng bố thực hiện hành vi bất hợp pháp”, ông Charlie Kanoun, chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Syria cho biết. “Nhưng ở Syria đó là những tên sát nhân và chúng không xứng đáng được sống ở Đức”.

“Đây là vấn đề rất nghiêm trọng đối với cộng đồng của chúng tôi. Nhiều người là nạn nhân của những vụ bắt bớ của IS đã chạy sang đây để được đảm bảo an toàn, nhưng giờ đây bọn khủng bố cũng theo chân họ”, ông Kanoun nói và khẳng định chính quyền Đức “đang tỏ ra mềm mỏng với chúng”. “Chúng tôi lo rằng một lần nữa chúng tôi phải tiếp tục chạy nạn, lần này là khỏi một quốc gia Thiên chúa giáo không bảo vệ được chúng tôi”.

Vào tháng 2/2015, IS đã bắt giữ khoảng 250 người Syria theo đạo Thiên Chúa và đòi tiền chuộc 100.000USD/người. Một số nay đã được phóng thích, tuy nhiên phần lớn đều đang ở trong tay quân khủng bố.

Một người đã từng bị IS bắt cóc cho biết: “Chúng đến làng của chúng tôi, phá hoại ruộng đồng, đốt phá nhà thờ và làm cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Chúng bắt cóc và giết hại rất nhiều người”.

Người này kể lại rằng khi bị IS giam giữ, các phiến quân đã nói với nhau rằng “phương Tây sẽ chẳng mấy chốc thuộc về tay chúng ta”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet