IS tử hình hơn 3.000 người ở Syria chỉ trong một năm

MINH THU (lược dịch)

Chỉ trong một năm tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tổ chức khủng bố này đã tử hình hơn 3.000 người ở Syria trong đó hơn một nửa là dân thường bao gồm 74 trẻ em.

Tờ Telegraph đưa tin, hôm 28/6, Tổ chức giám sát nhân quyền ở Syria, cơ quan theo dõi diễn biến xung đột ở Syria đặt trụ sở tại Anh đã đưa ra thống kê. Theo thống kê này, kể từ ngày 29/6/2014, ngày ra đời của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, tổ chức này đã tử hình 3.027 người tại Syria bao gồm 1.787 dân thường và 74 trẻ em. 

IS đã sát hại 143 thành viên trong tổ chức trước cáo buộc làm gián điệp. 

Trong đó, hơn một nửa nạn nhân (930 người) thuộc bộ tộc người Sunni Shaitat ở tỉnh Deir Ezzor đã bị IS tiêu diệt hồi năm ngoái khi họ nổi dậy chống lại tổ chức khủng bố này. 

Trong số 3,027 người thiệt mạng dưới tay IS có các nạn nhân trong cuộc tàn sát gần đây tại thị trấn Kobane ở Syria, nơi người Kurd sinh sống. IS đã tái chiếm Kobane sau khi bị đẩy lùi hồi tháng Một. 

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền ở Syria, chỉ riêng hồi tuần trước, họ đã ghi nhận IS sát hại 216 tay súng đối lập và người Kurd cùng 900 quân chính phủ Syria. 

Ngoài ra, IS còn tử hình 143 thành viên trong tổ chức bị cáo buộc làm gián điệp. Các cuộc không kích do Mỹ đứng đầu cũng đã tiêu diệt được 8.000 tay súng cực đoan IS. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet