IS tung video dọa “sớm” tấn công Nga

MINH THU (lược dịch)

Tổ chức tình báo Mỹ SITE hôm 12/11 cho hay lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã cho công bố đoạn video đe dọa “sẽ sớm” tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào nước Nga.

Reuters đưa tin theo báo cáo của SITE, trung tâm truyền thông Al-Hayat, một đơn vị truyền thông tiếng nước ngoài của IS, đã tung đoạn video bằng tiếng Nga với tuyên bố “sớm, rất sớm, máu sẽ đổ như biển”. 

IS đe dọa sớm thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nước Nga. 

Trước đó, IS từng đe dọa thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Nga và Mỹ để trả đũa hai quốc gia này tiến hành chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt các tay súng IS ở Syria. 

Trong khi đó, giới chức tình báo phương Tây nghi ngờ chính chi nhánh IS ở Ai Cập là thủ phạm làm rơi chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Nga Metrojet ở bán đảo Sinai hôm 31/10, khiến 224 người thiệt mạng. Nhiều khả năng IS đã cho cài bom trên máy bay và làm chiếc Airbus A321 nổ tung trên không. 

Thủ tướng Nga D.Medvedev mới đây cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng việc chiếc Airbus A321 bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập có thể bắt nguồn từ nguyên nhân bị đánh bom khủng bố.

Tờ The New York Times dẫn lời giới chuyên gia cho rằng nếu chiếc máy bay gặp nạn được xác định là một vụ tấn công khủng bố do IS tiến hành nhằm trả thù Moscow không kích ở Syria, điều chắc chắn, Tổng thống Putin sẽ có những chính sách mạnh tay hơn can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Trung Đông này. 

"Nếu tai nạn máy bay là một vụ tấn công khủng bố, chi phí cho hoạt động quân sự tại Syria sẽ còn gia tăng. Điều này chứng minh cho quan điểm lực lượng khủng bố cần bị tiêu diệt trước khi chúng xuất hiện trên lãnh thổ Nga", nhà phân tích chính trị Vladimir Frolov nói.  

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet