IS “tuồn” những kẻ tấn công khủng bố vào châu Âu như thế nào?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức tình báo châu Âu lo ngại rằng các nhóm khủng bố đang lợi dụng dòng người tị nạn lớn để thiết lập những mạng lưới phiến quân cực đoan trên khắp châu Âu.

Đó là cảnh báo của Cục tình báo Anh. Cơ quan này cho hay các phiến quân IS đã tận dụng cuộc khủng hoảng nhập cư để “vận chuyển lậu” những kẻ khủng bố vào châu Âu với các tấm hộ chiếu giả, sau đó những phần tử này sẽ đi tới Anh và nhiều nước khác để tiến hành tấn công.

Lực lượng này chủ yếu di chuyển bằng các tấm hộ chiếu Iraq hoặc Syria giả, một vấn đề mà giới chức châu Âu đang đau đầu vì khó phân biệt được giữa người tị nạn và những nghi phạm khủng bố. Tình báo Anh lo ngại rằng “những nhân tố ẩn” này đã được các chỉ huy IS gửi lại châu Âu sau khi được huấn luyện kỹ càng và mang theo lệnh chờ tấn công.

Tình báo Anh lo ngại những phiến quân IS trà trộn ngày càng nhiều trong dòng người tị nạn. 

Tình báo Anh cũng tiết lộ số liệu cho thấy 6 trong số 10 người tị nạn đến châu Âu là tị nạn kinh tế và không có quyền xin cơ chế cứu trợ hay tị nạn. Frans Timmermans, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết đa số người tị nạn đến châu Âu không phải là vì chạy trốn chiến tranh hay khủng bố, ngược đãi và họ cần phải bị trục xuất trở về quê hương.

“Có khoảng 60% những người nộp đơn xin tị nạn không đủ điều kiện. Đó là những người chả có lý do gì để nhận mình là người tị nạn”, ông Timmermans khẳng định.

Các quan chức tình báo Anh cũng lo ngại rằng, thủ lĩnh Belgian Abdelhamid Abaaoud, nhân vật khủng bố đang bị châu Âu truy nã, có thể đã quay trở lại Syria bằng cách trà trộn vào hàng nghìn người tị nạn từ Địa Trung Hải tới Hy Lạp.

Kẻ cầm đầu vụ tấn công khủng bố Paris, Abdelhamid Abaaoud. Nguồn: Reuters

Một quan chức cấp cao trong Cục tình báo Anh cho biết: “IS ngày càng điêu luyện trong việc trà trộn các thành phần khủng bố vào dòng người nhập cư từ Syria tới các quốc gia lớn ở châu Âu, ví dụ như Anh. Các phiến quân sẽ tới Raqqa để gặp gỡ với những thủ lĩnh IS, họ được đào tạo và nhận các tấm hộ chiếu mới. Sau đó, lực lượng này tìm cách tới châu Âu, đóng giả làm người tị nạn với những nhận diện mới, qua mặt các quan chức an ninh”.

Trong khi đó, theo thống kê, có khoảng 800 người quốc tịch Anh được cho là đã tới Syria để gia nhập IS và có tới một nửa trong số đó đã quay trở lại Anh. Rất nhiều người trong danh sách trên đang bị giới chức giám sát nhưng vẫn tồn tại lo ngại rằng các phần tử phiến quân khác đã tới London bằng danh tính giả.

Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, cảnh báo rằng IS đã hình thành một “ngành công nghiệp” làm hộ chiếu giả sử dụng các tư liệu đánh cắp ở Iraq, Syria và Libya. Tình báo Mỹ cũng có chung mối lo ngại tương tự khi cho rằng hàng nghìn hộ chiếu Syria trống và cả một chiếc máy in hộ chiếu đã được IS tận dụng ở căn cứ của mình.

Báo cáo của tình báo Anh cũng cho hay IS đã thiết lập các trại huấn luyện khủng bố ở khắp châu Âu và khu vực Balkans để chuẩn bị cho các chiến binh tiến hành những cuộc tấn công “theo phong cách của lực lượng đặc nhiệm” vào nước Anh và các quốc gia khác.

Báo cáo cũng cho hay tổ chức khủng bố này còn nhắm vào những người tị nạn “thông thái”, đã tới châu Âu nhưng bị từ chối cho nhập cư, để tuyển dụng và biến họ trở thành những kẻ tấn công tiềm năng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet