IS tuyên bố: Nga là mục tiêu tiếp theo

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, trong một đoạn phim mới nhất, các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang có mặt tại Afghanistan đã lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành khủng bố tại Nga.

IS cho biết chúng biết rõ các nhân viên tình báo của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã thâm nhập vào hàng ngũ của tổ chức khủng bố này.

Đoạn phim cũng quay lại một số người được cho là gián điệp đã bị buộc khai rằng họ làm việc cho Nga. IS sau đó cũng hành quyết những người này tại chỗ và cảnh báo rằng chúng “sẽ trả thù mạnh mẽ đối với Nga” vì những hoạt động quân sự của nước này tại Syria.

Các phần tử IS mới đây đã đe dọa sẽ tiến hành khủng bố tại Nga.

Cho đến thời điểm hiện tại, IS mới chỉ tấn công Nga một lần kể từ khi chúng xuất hiện vào năm 2013. Chúng tấn công trụ sở FSB tại Khabarovsk, một thành phố thuộc vùng Viễn Đông Nga vào tháng 4 vừa qua. Các quan chức Nga đã xác nhận rằng A. V. Konev, một phần tử IS 18 tuổi, đã nổ súng trong đại sảnh của văn phòng FSB khiến hai người thiệt mạng.

Một phần tử IS trong đoạn phim, tự xưng là người Nga, cho biết nhiều tên mang quốc tịch Nga đang lũ lượt đến Afghanistan để gia nhập IS. Tỉ lệ người Nga theo đạo Hồi là khá đông, chủ yếu tập trung tại khu vực Bắc Caucasus. Các quan chức Nga cho biết đã có khoảng 4.000 người Nga ở Chechnya đã gia nhập IS tại Iraq và Syria.

Nga từ lâu đã có thái độ cứng rắn đối với IS, tuy nhiên nhiều nước phương Tây cáo buộc Nga tiến hành tấn công nhỏ giọt nhằm vào IS. Quân đội Nga được triển khai tới Syria theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chống lại các phần tử khủng bố, song một báo cáo của các chuyên gia phương Tây cho biết các cuộc không kích của Nga tập trung chủ yếu vào các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát.

Các quan chức Mỹ còn chỉ trích Nga hậu thuẫn cho lực lượng vũ trang Taliban ở Afghanistan, song Nga đã phủ nhận cáo buộc này. Các chuyên gia phương Tây gọi đây là hình thức để chống lại sự hiện diện ngày càng lớn của IS tại Afghanistan, mặc dù trước đó tiền thân của Taliban đã từng là kẻ thù của Liên Xô vào thập niên 1980.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet