Israel “dòm ngó” máy bay F-35 cất cánh thẳng đứng của Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Israel hiện đang xem xét mua phiên bản cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của dòng máy bay tàng hình F-35 của Mỹ.

Báo Walla của Israel đưa tin, quốc gia Trung Đông này trước đó đã đồng ý mua về 33 máy bay F-35A phiên bản thường, nhưng giờ đây họ muốn có F-35B có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trong trường hợp căn cứ không quân nước này bị tấn công bất ngờ. Báo này không nói rõ sẽ có bao nhiêu chiến F-35B được nước này mua về, tuy nhiên theo thỏa thuận hiện tại Israel sẽ có thể có thêm 17 chiếc phi cơ nữa.

Máy bay chiến đấu F-35 hiện đại của Mỹ.

Máy bay F-35B, với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, có thể hoạt động ở những đường băng chỉ dài có 250m. Tuy nhiên F-35B lại không có tầm hoạt động, tải trọng vũ khí hay khả năng xoay trở tốt như các phiên bản khác. Máy bay chỉ có tốc độ tối đa là 1150km/giờ, có tầm hoạt động chỉ là 450 hải lý (kém hơn 150 hải lý so với các máy bay khác). Nó chỉ có thể mang được 2 bom định hướng và 2 tên lửa tầm trong AIM-120.

Sự hiện diện của F-35B cũng sẽ giúp quân đội Israel có thể phân tán máy bay của mình ra nhiều khu vực. Với diện tích đất nước nhỏ, việc phân tán lực lượng là một bước đi hợp lý bởi các căn cứ cố định của Israel sẽ rất dễ bị phá hủy, đặc biệt là khi hàng loạt các loại vũ khí chính xác giá rẻ ngày càng trở nên phổ biến.

Ngoài những quốc gia trong khu vực, ví dụ như Iran, có những loại vũ khí chính xác, Israel lo ngại nhất là những nhóm vũ trang như Hezbollah sẽ có được những loại khí tài trên. Thật vậy, trong cuộc xung đột tại Lebanon vào năm 2006, chiến thuật của Hezbollah cùng với các loại vũ khí hiện đại đã khiến quân đội Israel bị bất ngờ.

Lực lượng này được trang bị áo chống đạn, kính nhìn đêm, hệ thống liên lạc hiện đại và tên lửa chống tăng của Nga, khiên hơn 50 xe tăng Israel bị tiêu diệt. Một tàu của Israel còn bị Hezbollah phá hủy bằng một tên lửa chống hạm C-902 của Trung Quốc. Do đó Israel luôn đề phòng Hezbollah.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet