Israel giận dữ triệu tập một loạt đại sứ của các cường quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm qua (25/12) đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Israel để phản đối việc Washington không sử dụng quyền phủ quyết nhằm ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu Israrel ngừng xây khu tái định cư.

Reuters đưa tin, không chỉ có đại sứ Mỹ, đại diện của 10 quốc gia khác cũng bị triệu tập đến Bộ Ngoại giao Israel để trao công hàm phản đối. Trong đó, ông Netanyahu có những lời lẽ chỉ trích nặng nề dành cho Washington về nghị quyết mà Liên Hiệp Quốc đã thông qua hôm 23/12 vừa qua.

Phát ngôn viên Israel không đưa ra chi tiết về cuộc gặp giữa ông Netanyahu và đại sứ Mỹ Daniel Shapiro.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đã được 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua bởi Mỹ đã phá vỡ “tấm chắn” ngoại giao vốn dùng để bảo vệ Israel và không sử dụng quyền phủ quyết của mình. Nghị quyết trên yêu cầu Israel phải chấm dứt việc xây dựng các khu tái định cư trên phần lãnh thổ nước này đang chiếm đóng của Palestine.

Israel giận dữ triệu tập một loạt đại sứ của các cường quốc - ảnh 1
Thủ tướng Israel tức giận trước sự quay lưng của Mỹ. Nguồn: Sputnik

Thủ tướng Netanyahu đã thể hiện sự tức giận của mình khi liên tục triệu tập cuộc họp nội các bất thường và cho rằng Tổng thống Obama đã bắt tay với người Palestine để thúc đẩy nghị quyết này thông qua.

“Theo thông tin chúng ta có được, chính chính quyền của ông Obama đã khởi xướng và đứng đằng sau nghị quyết đó. Chính nước Mỹ đã phối hợp và yêu cầu nghị quyết được thông qua", ông Netanyahu nói với nội các trong bài phát biểu công khai.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối cáo buộc trên.

Một quan chức khác cho biết ông Netanyahu đã yêu cầu trong ba tuần tiếp theo, cho đến khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức, các Bộ trưởng Israel sẽ phải hạn chế đi lại hay gặp gỡ quan chức của các nước đã tham gia bỏ phiếu thông qua nghị quyết.

Đặc phái viên của 10 trong số 14 quốc gia bỏ phiếu thông qua nghị quyết và có đại sứ quán ở Israel gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Ai Cập, Nhật Bản, Uruguay, Tây Ban Nha, Ukraine và New Zealand, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao. Chủ Nhật là ngày làm việc ở Israel nhưng hầu hết các đại sứ quán nước ngoài đều đóng cửa. Việc triệu tập các đặc phái viên trong ngày lễ Giáng sinh là một điều cực kỳ bất thường.

Israel đã theo đuổi chính sách xây dựng các khu tái định cư trên lãnh thổ mà nước này chiếm đóng từ năm 1967 trong cuộc chiến với các láng giềng Ả Rập. Đó là khu Bờ Tây, dải Gaza và Đông Jerusalem, các khu vực mà người Palestine muốn đòi lại để thành lập một nhà nước độc lập.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới coi hoạt động xây dựng khu tái định cư của Israel là bất hợp pháp và là rào cản tới hòa bình. Israel không đồng ý như vậy và đã đưa ra dẫn chứng là những dấu vết lịch sử và kinh thánh kết nối với khu Bờ Tây và Jerusalem cũng như những lợi ích an ninh khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet