Israel: Hệ thống đường bộ bị tấn công, gây tắc nghiêm trọng

Phạm Khánh

Hôm 27/10, nhiều chuyên gia an ninh mạng của Israel đã tiết lộ, hệ thống kiểm soát đường bộ quốc gia của Israel ở phía bắc thành phố Haifa đã bị tin tặc tấn công, gây tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Hãng tin AP dẫn lời các chuyên gia an ninh mạng cho biết, hệ thống kiểm soát một mạch đường chính trong mạng lưới đường bộ quốc gia ở Haifa bị tấn công đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng nghìn USD.

Israel: Hệ thống đường bộ bị tấn công, gây tắc nghiêm trọng - ảnh 1
Đoạn đường bị tấn công hôm 27/10.

Đường hầm bị tấn công là con đường chiến lược của thành phố lớn thứ ba này của Irael. Nó cũng đang được cân nhắc để trở thành nơi trú ấn cho người dân trong trường hợp khẩn cấp. Dường như tin tặc đã sử dụng một mã độc tấn công các thiết bị camera an ninh và giành quyền kiểm soát chúng.

Một nguồn tin cho biết: “Cuộc tấn công đã khiến con đường bị đóng cửa trong vòng 20 phút. Ngày hôm sau, nó lại bị tấn công thêm một lần nữa vào đúng giờ cao điểm buổi sáng, và tiếp tục như vậy trong 8 giờ đồng hồ, khiến giao thông bị tắc nghẽn nghiêm trọng”.

Theo điều tra ban đầu, đây không phải là một cuộc tấn công từ một chính phủ nào đó bởi vì các mã độc được sử dụng không đến mức tinh vi như thế.

Israel là một trong những quốc gia có an ninh mạng tiên tiến nhất trên thế giới, nhưng nước này cũng là mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công. Theo ông Ofir Ben Avi, giám độc bộ phận website của chính phủ Israel, các trang web của chính phủ phải chịu tới hàng ngàn cuộc tấn công mỗi ngày.

Hồi tháng Sáu, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc lực lượng dân quân Iran là Hezbollan và Hamas đã tấn công nhiều lần vào các hệ thống quan trọng của Israel bao gồm cả các hệ thống ngân hàng, xe lửa, lưới điện của nước này.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Benny Gantz gần đây đã có bài phát biểu về những mối đe dọa lớn nhất mà Israel sẽ phải đối mặt trong tương lai, trong đó nguy cơ các hệ thống máy tính bị phá hoại là một mối quan tâm hàng đầu. Tin tặc có thể tấn công phá hỏng hệ thống ngân hàng, lưới điện quốc gia, hoặc hệ thống phòng thủ của Israel, gây ra ‘cơn ác mộng’ cho quốc phòng của Israel.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet