Israel: Iran đã lùi mục tiêu hạt nhân

Phạm Khánh

Hôm 30/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết Iran đã lùi mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân nhưng chỉ là tạm thời, đồng thời cảnh báo Israel vẫn có thể phải đưa ra quyết định xem có tiến hành tấn công quân sự nhằm vào Iran trong năm tới hay không.

Trong khi Tehran luôn phủ nhận cáo buộc dùng chương trình hạt nhân vào mục đích quân sự thì chính phủ của các nước châu Âu và Mỹ luôn lo lắng và liên tục có những biện pháp trừng phạt cứng rắn với đất nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã nói với hãng tin Telegraph của Anh rằng Iran đã lùi lại mục tiêu xây dựng một quả bom hạt nhân khi ‘âm thầm’ chọn sử dụng hơn một phần ba số urani làm giàu ở mức độ trung bình cho các mục đích dân sự vào hồi đầu năm nay.

Lý giải cho lý do Iran lùi các mục tiêu hạt nhân, ông cho rằng, có ít nhất ba cách giải thích. Một là, do các bài diễn thuyết công khai Mỹ và Israel về các hoạt động của có thể thực hiện đối với Iran nếu đất nước này tăng cường các chương trình hạt nhân. Hai là Iran muốn tránh để vấn đề này lên đến đỉnh điểm trước cuộc bầu cử ở Mỹ. Đây cũng là cách họ nói với IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) rằng 'chúng tôi đã thực hiện các cam kết'”.

Israel: Iran đã lùi mục tiêu hạt nhân - ảnh 1
Ông Barak kiên quyết rằng Israel có quyền đưa ra quyết định về việc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: Telegraph
Ông Ehud Barak cho rằng Iran vẫn quyết tâm chế tạo vũ khí hạt nhân và tuyên bố sẽ quyết tâm ngăn chặn Iran làm việc đó. Ông khẳng định Israel có quyền hành động một mình: “Khi nói đến cốt lõi của các lợi ích an ninh và tương lai của Israel, chúng tôi không thể ủy thác trách nhiệm đưa ra quyết định cho ngay cả những đồng minh đáng tin cậy nhất của chúng tôi". “Nếu không ai hành động chúng tôi sẽ phải hành động”, ông nói.

Các nhà phân tích cho rằng Iran đã có đủ urani làm giàu ở mức thấp cho việc chế tạo một vài quả bom hạt nhân nếu nó được tinh chế ở mức độ cao, nhưng đất nước này sẽ cần một vài năm nữa để lắp ráp một quả tên lửa.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây nhận định rằng Iran dường như đã gần hoàn tất việc cài đặt các máy ly tâm tại một nhà máy hạt nhân dưới lòng đất, có thể thúc đẩy khả năng làm giàu urani ở cấp độ vũ khí.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet