Israel không kích trúng "cơ sở sản xuất vũ khí hóa học" của Syria?

Minh Thu (lược dịch)

Quân đội Syria cho hay, Israel đã không kích trúng một trong số căn cứ của lực lượng này ở tỉnh Hama vào sáng sớm hôm nay (7/9). Đây vốn là khu vực bị Mỹ cáo buộc là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Reuters dẫn thông báo từ quân đội Syria cho biết, cuộc không kích của Israel đã cướp đi sinh mạng của 2 người và gây thiệt hại vật chất tại cơ sở nằm gần thị trấn Masyaf. Theo quân đội Syria, đây là "hành động khiêu khích nguy hiểm gây ảnh hưởng tới an ninh và ổn định trong khu vực".

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria khẳng định, vụ không kích của Israel đã nhằm trúng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Syria mà Mỹ từng xem đây là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học cho quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiến đấu cơ F-15 của Không quân Israel. 

Cũng theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, khu nhà kho quân sự nằm gần Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Syria vốn được dùng để cất giữ các rocket đất đối đất. Ngoài ra, các binh sĩ Iran và các tay súng thuộc nhóm Hezbollah ở Lebanon từng bị phát hiện có mặt tại khu vực này ít nhất là một lần. Vụ không kích của Israel đã gây thương vong cho tổng cộng là 7 người. 

Trước đó, giới chức Israel từng thừa nhận Israel đã tấn công các tàu chở vũ khí trên đường vận chuyển cho nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon được Iran hậu thuẫn. Đây cũng là lực lượng đồng minh của Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Israel từ chối đưa ra lời bình luận liên quan tới cuộc không kích vào sáng sớm nay.

Cựu quan chức tình báo quân sự Israel, ông Amos Yadlin cho rằng, vụ không kích của Israel không hề được lên sẵn kế hoạch và mục tiêu tấn công là một trung tâm nghiên cứu khoa học quân sự của Syria.

"Cơ sở ở Masyaf sản xuất vũ khí hóa học và các thùng thuốc nổ được dùng để sát hại hàng ngàn dân thường Syria", ông Yadlin chia sẻ trên Twitter.

Hiện chưa có nguồn tin xác thực Israel tổ chức không kích là để phá hủy cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Song trước đây, Liên Hợp Quốc từng cáo buộc chính phủ Syria đã thực hiện một số vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Về phần mình, Damascus đã phủ nhận mọi cáo buộc trên. 

Giới chức Israel từng nhấn mạnh, Israel và Nga, đồng minh thân thiết của chính quyền Tổng thống Assad, vẫn duy trì liên lạc thường xuyên để cùng phối hợp hành động quân sự ở Syria.

Trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào cơ sở ở tỉnh Hama của Syria, truyền thông Lebanon cho hay, họ đã phát hiện một số máy bay của Israel bay qua không phận Lebanon trong đêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet