Israel tố Obama thao túng Liên Hợp Quốc, "bỏ rơi" đồng minh thân cận

Anh Tuấn (lược dịch)

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, Israel đã bày tỏ sự tức giận đối với chính quyền Tổng thống Barack Obama khi ông được cho là đã đứng đằng sau một nghị quyết xác định các khu định cư của Israel tại Bờ Tây và đông Jerusalem là bất hợp pháp.

Những cáo buộc trên được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro bị Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu triệu tập yêu cầu giải thích vì sao Mỹ bỏ phiếu thuận chứ không phải phiếu chống đối với nghị quyết trên.

Israel tố Obama thao túng Liên Hợp Quốc,
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power giơ tay ủng hộ nghị quyết chỉ trích Israel xây dựng khu định cư.

Những cáo buộc này xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn giữa các quan chức thân cận với ông Netanyahu và các kênh truyền thông của Mỹ. Ông David Keyes, một phát ngôn viên của Thủ tướng Israel cho biết nhiều nguồn tin tiết lộ chính quyền Obama đã có liên quan trực tiếp việc thông qua nghị quyết trên của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi có những thông tin từ các nguồn tin khá tin cậy thuộc các quốc gia Ả Rập cũng như nhiều nước trên thế giới, rằng Mỹ đã góp phần soạn thảo nghị quyết trên và cố tình để nó được thông qua”, ông Keyes nói.

Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer thậm chí còn tuyên bố rằng Israel sẽ mang những chứng cứ thu thập được để trình bày với chính quyền của ông Donald Trump trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ giao những chứng cứ thu thập được cho chính quyền Hoa Kỳ mới qua nhiều cách khác nhau. Nếu họ muốn công bố trước người dân Hoa Kỳ, chúng tôi hoan nghênh họ làm điều đó”, ông Dermer trả lời hãng tin CNN.

Cũng theo ông Dermer, không những Mỹ không ủng hộ Israel mà còn là “là chủ mưu cuộc công kích tập thể chúng tôi tại Liên Hợp Quốc”.

Ông Dermer là một nhân vật gây tranh cãi khi từng bị chính quyền Obama lên án vì đã kêu gọi ông Netanyahu phát biểu trước Quốc hội Mỹ để bày tỏ quan điểm phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các nước phương Tây.

Những phát ngôn của ông Dermer với hãng tin CNN thậm chí còn được coi là hành vi vi phạm nguyên tắc trắng trợn, khi tính chính xác của các nguồn tin của ông Keyes và Dermer còn đang bị bỏ ngỏ.

Hai năm trước, một số quan chức Mỹ đã chỉ trích Israel có những động thái mà Mỹ gọi là “hành vi thêu dệt sự thật đầy ác ý nhằm phá hoại quan hệ ngoại giao hai nước”. Năm ngoái, Mỹ cáo buộc Israel có những hoạt động nghe trộm các cuộc đàm phán bí mật về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Đây là lần đầu tiên Israel đưa ra lời đe dọa đối với chính phủ của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và công khai tuyên bố cung cấp “bằng chứng” cho người vừa đắc cử Tổng thống. Động thái này được coi là đầy mạo hiểm, khi Israel có thể sẽ phụ thuộc vào một người chưa từng có kinh nghiệm làm chính trị như ông Trump.

Về phần mình, Mỹ phủ nhận những cáo buộc của Israel. “Chúng tôi không soạn thảo hay công bố nghị quyết trên. Chúng tôi đưa ra quyết định này khi được yêu cầu bỏ phiếu lấy ý kiến”, ông Ben Rhodes, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama cho biết.

Ông Rhodes nói thêm, do những lo ngại của Mỹ đối với những khu định cư của Israel sẽ ảnh hưởng xấu đến khu vực Trung Đông, Mỹ “không thể bỏ phiếu chống”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet