Italia: 6 nhà khoa học bị phạt tù vì cảnh báo sai động đất

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 22/10, một tòa án Italia đã tuyên phạt 6 nhà khoa học và một cựu quan chức chính phủ 6 năm tù giam vì tội ngộ sát khi đánh giá thấp những rủi ro của một trận động đất nghiêm trọng xảy ra hồi năm 2009 tại L’Aquila.

Sáu nhà khoa học này bị kết tội ngộ sát vì đã đánh giá không đúng mức những rủi ro của trận động đất và không kịp thời cảnh báo người dân trước khi trận động đất xảy ra. Họ đã đưa ra những tuyên bố trấn an người dân và cho rằng sẽ không thể xảy ra một trận động đất lớn.

Italia: 6 nhà khoa học bị phạt tù vì cảnh báo sai động đất - ảnh 1
Một nhà thờ bị đổ nát sau trận động đất năm 2009 ở Italia.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, một trận động đất mạnh nhất lịch sử Italia trong nhiều thập niên với cường độ 6,3 độ richter đã tàn phá thành phố cổ L'Aquila, làm chết hơn 300 người, hàng trăm người bị thương và hàng vạn người bị mất nhà cửa, nhiều công trình lịch sử và nhà thờ bị phá hủy.

Các công tố viên cho rằng những bị can đều thuộc Ủy ban đánh giá rủi ro quốc gia này, đã đưa ra những thông tin “thiếu sót, không chính xác và không phù hợp” cho người dân.

Cộng đồng các nhà khoa học quốc tế đã lên án lời buộc tội này và cho rằng việc dự báo chính xác động đất là điều không thể. Thậm chí những hệ thống cảnh báo sớm cũng chỉ đưa ra được cảnh báo trước từ 10 đến 60 giây.

Một số chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng phán quyết này sẽ khiến cho các nhà khoa học khác do dự trong khi đưa ra những dự báo về dộng đất vì lo sợ sẽ vướng vào những rắc rối pháp lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet