Italia có Thủ tướng mới

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Italia đã có tân Thủ tướng là đương kim Ngoại trưởng Paolo Jentiloni khi ông này chấp nhận đề nghị của Tổng thống Serdzo Mattarella đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi Thủ tướng Matteo Renzi từ chức.

Theo TASS, sau khi ông Renzi từ chức Thủ tướng Italia do thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý, Tổng thống Italia Serdzo đã đề nghị Ngoại trưởng Paolo Jentiloni đứng ra thành lập chính phủ mới.

Italia có Thủ tướng mới - ảnh 1
Tân Thủ tướng Italia

“Tổng thống Serdzo Mattarella đã đề nghị ông Paolo Jentiloni đứng ra thành lập chính phủ và đã được ông Paolo Jentiloni chấp thuận”, Chánh Văn phòng Tổng thống Italia Ugo Zampetti cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã từ chức sau thất bại tại cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp được tổ chức ngày 4/12 vừa qua. Sau 3 ngày thảo luận với tất cả các lực lượng chính trị Italia, Tổng thống Mattarella đã trao quyền Thủ tướng Italia cho Ngoại trưởng Paolo Jentiloni.

Theo kênh tin tức Rai News 24, Italia cần phải có Thủ tướng mới trước khi EU tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trong tháng 12/2016 để có người đại diện cho Italia tham gia hội nghị này. Điều đó đồng nghĩa với việc Quốc hội Italia sẽ tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm chức vụ Thủ tướng đối với ông Paolo Jentiloni trong một vài ngày tới.

Theo giới phân tích Italia, việc ông Jentiloni được lựa chọn vào chức vụ thay thế ông Renzi là do ông có nhiều kinh nghiệm trên trường quốc tế. Năm 2017, Italia sẽ là Chủ tịch G7 và đến tháng 3/2017, Italia sẽ tổ chức Hội nghị kỷ niệm 60 năm Hiệp định Roma. Ngoài ra, việc bổ nhiệm ông Paolo Jentiloni cũng có thể giúp Italia ngăn được cuộc khủng hoảng chính trị và cả những hệ lụy về kinh tế có thể nổ ra từ việc Thủ tướng Renzi từ chức.

Việc Ngoại trưởng Paolo Jentiloni có thể nắm giữ chức vụ Thủ tướng Italia đang gây ra phản ứng từ phía phong trào đối lập “Phong trào 5 sao” Manilo DiStefano khi cho rằng ông Jentiloni có thể trở thành Thủ tướng tồi nhất trong lịch sử Italia và có thể khiến bất ổn chính trị ở Italia càng trở nên trầm trọng hơn. Manilo DiStefano cho rằng phong trào của mình sẽ nhanh chóng thúc đẩy để tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội Italia.

Trong khi đó, Cao ủy châu Âu về An ninh và Chính sách đối ngoại Federia Mogherini khẳng định, châu Âu ủng hộ khả năng Italia bổ nhiệm ông Paolo Jentiloni vào chức vụ Thủ tướng Italia.

“Nhiệt liệt chúc mừng và chúc Thủ tướng mới được bổ nhiệm Paolo Jentiloni nhiều may mắn”- Bà Mogherini viết trên trang Twitter cá nhân. Trước đó, bà Mogherini cũng đã từng giữ chức Ngoại trưởng Italia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet