Italia kêu gọi Ukraine trao quyền tự trị cho Donbass

Đức Dũng

Những lời kêu gọi về quyền tự trị cho Donbass, cũng như Liên bang hóa Ukraine đã vang lên trong khối EU, trong quá trình của cái gọi là “mùa xuân nước Nga” – đó là các cuộc biểu tình....
Ngoại trưởng Italia Paolo Dzhentiloni

RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Paolo Dzhentiloni cho biết Italia đang hỗ trợ Kiev, nhưng chính quyền Ukraine phải thực hiện những cải cách kinh tế và hiến pháp cần thiết, bao gồm cả việc trao quyền tự trị cho Donbass.

Theo tờ Turin La Stampa, Ngoại trưởng Paolo Dzhentiloni sẽ nói về chủ đề này trong chuyến thăm Ukraine vào ngày 5/5 tới.

Ngoại trưởng Dzhentiloni cũng nhấn mạnh rằng Italia phù hợp với chiến lược của châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga nhưng khẳng định sự cần thiết phải "duy trì các kênh liên lạc mở với Moscow" và "không đóng cửa với Nga", nhưng nghi ngờ về khả năng trở lại các mối quan hệ như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hồi tháng Ba, hãng tin Bloomberg loan tin rằng Italia là một trong những nước sẵn sàng từ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga. Sở dĩ Italia có ý định này là do những lệnh trừng phạt chống Nga thực tế cũng gây thiệt hại cho nền kinh tế Italia.

Các EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine hồi năm ngoái. Đáp lại, Liên bang Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ một số nước EU.

Moscow cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nó không phải là một bên trong cuộc nội chiến ở Ukraine và quan tâm đến việc sớm giải quyết cuộc xung đột. Nga cho rằng EU áp đặt lệnh trừng phạt là bất hợp pháp.

Ngày 7/2 tại Munich, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố rằng Ukraine sẽ có thể tiến hành trưng cầu dân ý về quyền tự trị của các khu vực.

Cuối tháng 3, một lần nữa ông lại nói về cuộc trưng cầu dân ý. “Tôi sẵn sàng đưa vào cuộc trưng cầu dân ý vấn đề ngôn ngữ quốc gia thứ 2 và vấn đề Liên bang hóa, nhưng tin rằng nhân dân Ukraine sẽ nói không với vấn đề này.

Những lời kêu gọi về quyền tự trị cho Donbass, cũng như Liên bang hóa Ukraine đã được vang lên trong khu vực, trong quá trình của cái gọi là “mùa xuân nước Nga” – đó là các cuộc biểu tình, các hành động phản đối mà các thành viên trong đó từ chối công nhận ban lãnh đạo mới của Ukraine.

Tháng 5/2014 tại các vùng ly khai, một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức về độc lập đã được tiến hành. Tuy nhiên, kết quả của nó không được Kiev chấp nhận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet