Italia: Lại chìm tàu nhập cư, ít nhất 50 người chết

Phạm Khánh

Hãng thông tấn Ansa của Italia đưa tin, khoảng 50 người di cư, bao gồm hàng chục trẻ em đã bị thiệt mạng khi thuyền của họ chìm giữ đảo Malta và Sicily hôm 11/10, một tuần sau khi sự cố tương tự  xảy ra ở ngoài khơi đảo Lampedusa giết chết khiến hơn 300 người.
Ansa đưa tin, 150 hành khách của tàu đã được  một con tàu Malta cứu sống,  hải quân Ý cũng đã cứu sống được 50 người khác, nhưng có ít nhất 50 người đã bị thiệt mạng.
Italia: Lại chìm tàu nhập cư, ít nhất 50 người chết - ảnh 1
Hình ảnh đau lòng về vụ chìm tàu nhập cư vào Italia hồi tuần trước.

Một phát ngôn viên hải quân cho biết, các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì gió mạnh. Các thuyền cứu hộ và máy bay trực thăng đã được điều tới khu vực xảy ra vụ tại nạn nằm giữa đảo Malta và Sicily, cách đảo Lampedusa khoảng 100 km về phía nam,

Người di cư đã cầu cứu bằng điện thoại vệ tinh khi con tàu gặp trục trặc và sau đó bị lật úp.

Thảm họa này lại một lần nữa khiến chính sách tị nạn của Liên minh châu Âu (EU) bị chỉ trích vì quá hạn chế và buộc người tị nạn phải nhờ đến các biện pháp nguy hiểm để tiến vào châu Âu.

Ý đã kêu gọi các nước EU giúp đỡ giải quyết tình trạng hàng nghìn người cố gắng nhập cư trái phép bằng đường biển vào Italia mỗi tháng và muốn đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự trong các cuộc họp hội nghị thượng đỉnh của EU ở Brussels vào cuối tháng này.

Theo ước tính, trong 20 năm qua có khoảng 17.000 đến 20.000 người di cư đã bị thiệt mạng khi đang cố gắng tới châu Âu trên những chiếc thuyền đánh cá hoặc thuyền cao su cũ nát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet