Italy ủng hộ việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì vấn đề Biển Đông

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tổng thống Italy Sergio Mattarella khẳng định luôn ủng hộ Phillipines trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông và cho rằng các bên cần phải tuân thủ và tôn trọng luật pháp.

Trong cuộc gặp gỡ giữa ông và Tổng thống Philippines Benigno S.Aquino III tại Rome hôm 2/12 vừa qua, Tổng thống Mattarella bày tỏ sự ủng hộ việc Manila đưa vụ việc ở Biển Đông ra trước Tòa án quốc tế và hoan nghênh việc nước này luôn tuân thủ theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Ông Mattarella cũng bày tỏ sự ủng hộ của Italy về quyền tự do hàng hải trên Biển Đông và thừa nhận con đường mà Phillipines lựa chọn là đúng đắn và là biện pháp cần thiết để đem lại một giải pháp hòa bình cho tranh chấp.

Tổng thống Italy tiếp Tổng thống Philippines tại Rome. Nguồn: Inquirer

Từ khi đệ đơn lên tòa Trọng tài thường trực (PCA) hồi đầu năm 2013, Philippines đến nay đã nộp hàng nghìn tài liệu và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Manila muốn tuyên bố "đường 9 đoạn" của Trung Quốc là bất hợp pháp và tin rằng tòa án sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho mình.

Trong khi đó, Trung Quốc từ chối dự vụ kiện và cho rằng PCA không có thẩm quyền xem xét vụ kiện của Philippines. Bắc Kinh còn cảnh báo Manila "chớ có đối đầu" và vẫn khẳng định giải quyết vấn đề theo song phương.

Mới đây nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 1/12 tiếp tục nhấn mạnh PCA không có thẩm quyền đối với vụ kiện của Philippines ở Biển Đông, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ không chấp nhận và tham gia vụ phân xử do PCA tổ chức.

Bà Hoa còn chỉ trích vụ kiện của Manila là một sự khiêu khích chính trị dưới vỏ bọc luật pháp. "Đây không phải là nỗ lực giải quyết tranh chấp mà là một nỗ lực để phủ nhận chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải cũng như lợi ích của Bắc Kinh ở biển Đông", bà Hoa nói.

Với những phát biểu này, Trung Quốc đã từ chối thời hạn chót phản biện về vụ viện (1/1/2016) mà PCA đưa ra trong thông cáo trước đó cùng ngày 1/12.

Nôi dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet