Ivanka Trump đã ảnh hưởng tới quyết định tấn công Syria của ông Trump thế nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Con trai Tổng thống Trump - Eric Trump cho biết chị gái mình Ivanka Trump đã ảnh hưởng tới quyết định tấn công vào Syria của Tổng thống Donald Trump như thế nào....
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka

Trả lời phỏng vấn tờ báo Anh Telegraph, con trai Tổng thống Mỹ Eric Trump xác nhận rằng phản ứng của chị gái mình Ivanka Trump trước báo cáo về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Idlib đã ảnh hưởng tới quyết định phát động tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng chính phủ Syria của nhà lãnh đạo r Mỹ, Tổng thống Donald Trump.

Theo Eric Trump, cô Ivanka cảm thấy "đau khổ và bị xúc phạm bởi sự tàn bạo" của vụ tấn công hóa học ở Syria. "Ivanka là mẹ của ba đứa trẻ, và chị ấy bị ảnh hưởng. Tôi chắc chắn rằng chị ấy đã nói: “Cha hãy nhìn xem, thật là khủng khiếp”. Những lúc như thế cha tôi sẽ hành động” – con trai ông Trump nói.

Trước đó, tờ Sunday Times cũng đưa ra thông báo rằng phản ứng của con gái Tổng thống Mỹ trước báo cáo về vụ tấn công hóa học tại Idlib đã gây ảnh hưởng tới quyết định tiến hành phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự ở Syria của ông Trump. Sau vụ tấn công của quân đội Mỹ nhằm vào Syria, Ivanka Trump đã viết trên trang cá nhân rằng cô tự hào về quyết định của cha mình.

Eric Trump cũng cho biết thêm, những đoạn video ghi lại hậu quả của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học “đã ảnh hưởng mạnh” tới cha mình, đồng thời khẳng định Tổng thống Trump không hề hành động hấp tấp khi đưa ra quyết định phóng tên lửa tấn công Syria. Trước đó Tổ chức Mũ sắt trắng đã cho công bố một đoạn video được cho là ghi lại những hậu quả của vụ tấn công hóa học tại Syria.

“Ông ấy luôn suy nghĩ cặn kẽ, ông là một người thực tế, chứ không hề bốc đồng” – Eric nói về bố mình. Ngoài ra vị này cũng bày tỏ ý kiến riêng của mình về vụ tấn công hóa học. “Điều đó thật khủng khiếp. Tôi vui mừng rằng ông ấy (Tổng thống Trump) đã đáp trả lại bằng cách đó” – con trai nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục.

Hôm 4/4 phe đối lập Syria đưa ra tuyên bố có 80 người chết và 200 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib của Syria. Họ cáo buộc chính phủ Syria gây ra vụ tấn công này. Đáp trả lại Damascus mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này và đổ trách nhiệm gây ra vụ việc cho các tay súng khủng bố và lực lượng đồng minh của chúng.

Rạng sáng ngày thứ Sáu (7/4) các tàu chiến thuộc Hải quân Mỹ đã phóng hàng chục tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ không quân Shayrat thuộc tỉnh Homs, nơi được cho là địa điểm xuất kích của các chiến đấu cơ Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học tại Idlib.

Ngoài ra Washington không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều này và cũng không lắng nghe lời kêu gọi của Nga rằng hãy mở một cuộc điều tra chi tiết trước khi đỗ lỗi cho các nhà chức trách Syria.

Bình luận về tình huống liên quan tới vũ khí hóa học ở Idlib phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, các bên không nên coi Tổ chức giám sát nhân quyền Syria và Mũ sắt trắng là những nguồn dữ liệu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet