J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình?

Hòa Phong

Gần đây, các trang mạng Trung Quốc cho đăng tải hình ảnh một chiến đấu cơ J-20 với một số chi tiết khác với 2 chiếc có số hiệu 2001 và 2002 trước kia, và được đồn đoán là chiếc J-20 thứ 3. Nhưng thực sự Trung Quốc đã cho ra mắt chiếc chiến đấu cơ tàng hình J-20 thứ ba này hay chưa đang còn là một dấu hỏi lớn.

Sau khi một số hình ảnh về mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu tàng hình J-20  xuất hiện trên các trang mạng, nhiều độc giả Trung Quốc cho rằng, so với 2 chiếc J-20 trước kia được công bố, chiếc mới này có một số chi tiết khác biệt, và cho rằng đó là chiếc J-20 thứ 3 của Trung Quốc. 

J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình? - ảnh 1
Chiến đấu cớ J-20 mới xuất hiện với chụp ra-đa màu xám ở phần đầu máy bay

Sự khác biệt rõ nhất là chụp ra-đa màu xám ở đầu máy bay, điều đó chứng tỏ Trung Quốc đã có chiến đấu cơ J-20 thứ 3 với những điều chỉnh hợp lý so với hai mẫu thử nghiệm trước đó.

Nhưng cũng có người còn chỉ ra rằng, nếu so sánh chi tiết tỉ mỉ, thì  chiếc chiến đấu cơ được cho là J-20 thứ 3 này lại cực kì giống với J-20 có số hiệu 2002, đặc biệt là các chi tiết sơn  ở phần đuôi máy bay. 

J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình? - ảnh 2
Chiếc J-20 mới xuất hiện

Độc giả nước ngoài bàn luận trên các diễn đàn quân sự, phân tích kết cấu máy bay mới xuất hiện này của Trung Quốc rằng, chiến đấu cơ được cho là chiếc J-20 thứ 3 này có lẽ chỉ là chiếc J-20 số 2002 được thay ra-đa mới mà thôi.

J-20 của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn định hình? - ảnh 3
Với đa số đặc điểm giống với J-20 số hiệu 2002, chiếc máy bay mới xuất hiện được cho là máy bay cũ nhưng lắp thêm ra-đa mới

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, thông thường, khi máy bay lắp ra-đa mới thì có nghĩa là nó đang ở giai đoạn mới trong quá trình nghiên cứu chế tạo. Và dù nó có phải là chiếc J-20 thứ 3 hay không, thì điều này cho thấy J-20 đang trên đường thiết kế định hình chứ không chỉ còn là thử nghiệm nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet