Jeep Tours dùng “China Beach” để chỉ biển Đà Nẵng: Lại là người dân phát hiện!

HẢI CHÂU

Công ty Jeep Tours hoạt động ở quận Ngũ Hành Sơn nhiều năm nay với tờ rơi và trang web sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ biển Đà Nẵng. Tuy nhiên phát hiện ra việc này là người dân chứ không chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng!

Theo ghi nhận của PV Infonet, đến 12g30 trưa 29/7, trang web của Công ty Jeep Tours (38 An Thượng 5, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) vẫn tiếp tục sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ biển Đà Nẵng trong các thông tin quảng cáo cho các tour và dịch vụ, mặc dù ngày hôm qua 28/7, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã tịch thu toàn bộ tờ rơi có liên quan đến vấn đề này.

Đến 12g30 trưa 29/7, trang web của Công ty Jeep Tours vẫn tiếp tục sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ biển Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trao đổi với Infonet, Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Trần Quang Thanh cho hay, từ năm 2011 đến nay, Sở đã trực tiếp có văn bản nhắc nhở 07 đơn vị có trang thông tin điện tử sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ vùng biển Đà Nẵng. Đề nghị Sở TT-TT Hà Nội, TP.HCM xử lý 10 trang thông tin điện tử tại các địa phương này sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ vùng biển Đà Nẵng. Trực tiếp làm việc, nhắc nhở 01 đơn vị sử dụng cụm từ “South China Sea” để chỉ vùng biển Việt Nam. Các đơn vị này đã chấp hành gỡ bỏ toàn bộ các tên gọi sai quy định.

Tuy nhiên, phát hiện sai phạm của Công ty Jeep Tours không phải Công an quận Ngũ Hành Sơn hay Sở TTT-TT Đà Nẵng mà lại là người dân. Trước đó, tối 27/7, một người có nick name Vu Bui Duc đưa lên trang FB cá nhân của mình status: “Tôi nhớ cách đây không lâu, một khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đã phải thu hồi toàn bộ bản đồ vì có chữ "China Beach". Và tối nay khi một bạn nhân viên của tôi cho tôi xem bức hình này thì tôi thực sự thấy khó chịu với dòng chữ: “38 An Thượng 5 - China Beach, DaNang, Vietnam"!”.

Đăng kèm status này là bức ảnh chụp tờ rơi (bằng tiếng Anh) của Công ty Jeep Tours (Email: vietnamjeep@hotmail.com; Website: www.lookingglassjeeptours.com; điện thoại: 0905.406.905) quảng cáo cho dịch vụ “Looking Glass Jeep Tours”. Trong đó, ở phần thông tin về địa chỉ còn ghi thêm chỉ dẫn: “China Beach, DaNang”. Trên tờ rơi có in bản đồ chỉ dẫn địa chỉ của Công ty Jeep Tours, và trong bản đồ này cũng gọi biển Đà Nẵng là “China Beach”.

Rất nhiều người, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, đã vào status này bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước tờ rơi quảng cáo của Công ty Jeep Tours. Nhiều người thông tin và đưa cả hình ảnh cho thấy tờ rơi này được Công ty Jeep Tours đặt công khai tại quán rượu Tam’s Pub & Surf Shop (ở 38 An Thượng 5) cho khách trong và ngoài nước vào lấy thoải mái.

Và chính từ thông tin in trên tờ rơi này mà PV Infonet tiếp tục phát hiện trang web tiếng Anh của Công ty Jeep Tours cũng sử dụng sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ biển Đà Nẵng trong các thông tin quảng cáo cho các tour và dịch vụ. Sau 2 ngày Infonet công bố thông tin này thì trên trang web của Công ty Jeep Tours vẫn tiếp tục tồn tại các sai phạm như chưa hề có việc gì xảy ra.

“Tại sao Công ty Jeep Tours hoạt động tại địa chỉ 38 An Thượng 5 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) nhiều năm nay, tờ rơi đã được họ in, phát tán suốt 4 năm qua và trang web tiếng Anh của họ có lẽ cũng đã hoạt động suốt chừng ấy năm nhưng chính quyền địa phương, Sở TT-TT không phát hiện ra, và hiện nó vẫn đang tiếp tục tồn tại những thông tin sai trái về biển Đà Nẵng?” – PV Infonet đặt câu hỏi với ông Trần Quang Thanh, Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng.

Ông Trần Quang Thanh cho biết, hiện Thanh tra Sở TT-TT Đà Nẵng cùng Công an quận Ngũ Hành Sơn đã thu hồi các tờ rơi sai phạm của Công ty Jeep Tours và đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên ông tỏ ra khá ngạc nhiên về chuyện trang web của Công ty này và đề nghị chúng tôi cung cấp địa chỉ trang web để xử lý rốt ráo luôn.

“Chức năng về xử lý thông tin điện tử thì bên mình là quản lý Nhà nước, nhưng rõ ràng các thông tin trên mạng vô cùng nhiều nên việc kiểm tra của anh em cũng có những hạn chế, không thể kiểm soát hết được mọi ngóc ngách. Vì vậy chúng tôi rất cần sự hỗ trợ của tai mắt nhân dân và báo chí để kịp thời phát hiện, xử lý!” – ông Trần Quang Thanh nói.

Cũng cần nói thêm, mặc dù Công ty Jeep Tours hoạt động trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đã nhiều năm và quảng cáo bằng tờ rơi sử dụng cụm từ “China Beach” để chỉ vùng biển Đà Nẵng. Thế nhưng cũng phải đến khi người dân phát hiện và phản ánh thì Công an quận này mới tới làm việc, tịch thu số tờ rơi có nội dung sai trái. Tuy nhiên số tờ rơi còn lại không nhiều so với khoảng 1.000 tờ rơi mà Công ty này đã phát tán trong suốt 4 năm qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet