JICA hỗ trợ TP.HCM giám sát phát thải khí nhà kính

Bạch Dương

UBND TP.HCM và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức tổng kết hợp phần về giám sát phát thải khí nhà kính
Sử dụng đèn led góp phần tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Đây là hợp phần thực hiện tại TP.HCM của dự án hợp tác kỹ thuật “Hỗ trợ việc lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm thiểu phù hợp với điều kiện quốc gia theo phương thức giám sát, báo cáo, thẩm định (MRV)” (gọi tắt là dự án SPI-NAMA) 1.

Trong phạm vi của dự án, từ năm 2015, JICA đã hợp tác với TP.HCM nâng cao nhận thức và năng lực về giám sát phát thải khí nhà kính trên phạm vi thành phố, cùng với đó, kiểm kê phát thải khí nhà kính của thành phố trong năm 2013 cũng đã được thực hiện.

Ngoài ra, dự án cũng xây dựng một bản hướng dẫn xây dựng kiểm kê khí nhà kính tổng hợp, qua đó không chỉ giúp TP. HCM mà cả các thành phố khác có thể thực hiện công tác kiểm kê khí nhà kính.

Thông qua các hoạt động thí điểm trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông và quản lý chất thải cũng như quá trình xây dựng hướng dẫn về MRV, dự án cũng đã giúp tăng cường năng lực của thành phố trong công tác lượng hóa và kiểm tra các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các giải pháp về giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

TP.HCM là một trong những thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu. Năm 2016, UBND TP.HCM đã phê duyệt Kế hoạch hành động biến đổi khí hậu và dự án hợp tác với JICA đã giúp thành phố đạt được mục tiêu của Kế hoạch hành động thông qua hỗ trợ các phương pháp thực tiễn trong giám sát và cải tiến Kế hoạch hành động này.

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao kết quả của dự án. Bộ dự định sẽ sử dụng hai bản hướng dẫn do dự án xây dựng như tài liệu tham khảo trong quá trình thực hiện Nghị định về lộ trình giảm thiểu khí thải nhà kính, dự kiến sẽ được Chính phủ phê duyệt vào năm 2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet