Joe Biden và Poroshenko “bắt tay” gây áp lực cho Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Hai chính trị gia Mỹ và Ukraine cho rằng Nga không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong Thỏa thuận Minsk và quyết định phối hợp để buộc Moscow phải có hành động can thiệp tới lực lượng dân quân ở miền Đông Ukraine.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine P.Poroshenko (bên phải)

Hãng Ria Novosti đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí về các biện pháp nhằm gây áp lực cho Liên bang Nga trong việc thực thi Thỏa thuận Minsk.

“Hai bên đã phối hợp hành động để tạo áp lực với Nga liên quan đến việc thực thi Thỏa thuận Minsk và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine” – trang điện tử của Tổng thống Ukraine thông báo.

Nga không dưới một lần đã nói rằng, hiện giờ tới lượt Kiev thực thi các điều khoản của Minsk, còn lực lượng quân dân ở miền Đông Ukraine đã hoàn thành hầu hết các nghĩa vụ của họ theo Thỏa thuận.

Từ tháng 04/2014 chính phủ Ukraine phát động một chiến dịch quấn sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) tự xưng, lực lượng tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính vào tháng 02/2014 tại quốc gia này.

Theo dữ liệu thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc có hơn 9.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Ukraine. Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass hiện đang được thảo luận trong các cuộc họp của Nhóm liên lạc Minsk (Nhóm Liên lạc nhằm giải quyết tình hình Ukraine).

Vào tháng 09/2014 Nhóm này đã thông qua 3 văn bản quy định các bước để chống leo thang xung đột, trong đó có thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi, các bên tham gia xung đột vẫn tiếp tục giao tranh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet