John Boehner - vị lãnh đạo thất thế của đảng Cộng hòa Mỹ

Phạm Khánh

Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner ‘thua đậm’ trong cuộc khủng hoảng chính trị dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa 16 ngày qua vì đã không dành được sự nhượng bộ nào từ đảng Dân chủ khi dự luật ngân sách cuối cùng được thông qua.

Thất bại này cũng cho thấy sự bất lực của ông Boehner trong việc thúc đẩy những mục tiêu bảo thủ của Hạ viện.

Theo Washington Post, việc duy nhất mà vị dân biểu Cộng hòa Ohio này làm dường như là cố gắng để giữ công việc của mình. Hôm 16/10, phát biểu trên đài phát thanh Cincinnati, Ohio, ông cho biết:  "Chúng tôi đã cố gắng hết sức. Tuy nhiên chúng tôi đã không chiến thắng".

John Boehner - vị lãnh đạo thất thế của đảng Cộng hòa Mỹ - ảnh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John A. Boehner.

Kết quả trên sẽ khiến cho Boehner khó khăn trong việc quản lý hay thống nhất một đảng Cộng hòa đã liên tục bị chia rẽ trong thời điểm nó đang rất cần sự đoàn kết.

Thượng nghị sĩ Ohio Rob Portman cho biết: "Một trong những điều đã xảy ra trong hơn hai tuần qua là rất nhiều người trong đảng Cộng hòa nhận ra rằng họ phải đoàn kết hành động”.

Tối 16/10, mặc dù Boehner và đội ngũ lãnh đạo của đảng Cộng hòa lên tiếng cho biết họ sẽ ủng hộ dự luật của Thượng viện về nâng trần nợ quốc gia và cấp tiền cho phép chính phủ trở lại hoạt động, nhưng chỉ có 87 trong tổng số 231 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu theo lời kêu gọi đó.

Thượng viện và Hạ viện sắp tới sẽ có một cuộc đàm phán nhằm thông qua một thỏa thuận ngân sách lâu dài. Đó sẽ là cơ hội tiếp theo cho Boehner giành được một số nhượng bộ từ Tổng thống Obama.

Nhiều đảng viên Cộng hòa đã bày tỏ sự thất vọng không thể tìm kiếm được một sự nhượng bộ nào khi dự luật ngân sách được thông qua, đạo luật chăm sóc sức khỏe được gọi là Obamacare không bị ảnh hưởng nhiều.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham nhận định: "Hai tuần qua là thời gian tồi tệ của đảng Cộng hòa".

Nghị sĩ Aaron Schock, một chính trị viên đảng Cộng Hòa đến từ Illinois đã lên tiếng cho biết các nhà lãnh đạo Hạ viện cần phải hình thành một liên minh cùng chí hướng.

Dân biểu Darrell Issa, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện nhận định: "Đảng Cộng hòa không có kỷ luật giống như lãnh đạo đa số của Thượng viện Harry Reid và đảng Dân chủ".

Ông cho rằng chính đều đó đã khiến cho Boehner và lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Eric Cantor không thể lôi kéo 218 thành viên đảng Cộng hòa (số ghế cần thiết để nắm giữ đa số tại Hạ viện) ủng hộ bất cứ điều gì có tầm quan trọng thực sự mà có cơ hội trở thành luật.

Issa nói: "Giờ chúng ta đã biết chúng ta cần làm như vậy và thách thức của Boehner và của Cantor là tìm ra một hệ thống khác để có thể tìm được sự ủng hộ của 218 ghế”.

Việc không có khả năng làm điều đó đã khiến đảng Cộng hòa không thể gây được ảnh hưởng vượt qua ngoài bức tường HC5, căn phòng họp tại tầng hầm tòa nhà Quốc hội nơi đảng này thường có cuộc họp mỗi tuần một lần và hàng ngày trong những tuần lễ căng thẳng.

Trong cuộc chiến tài chính phía trước, không ai có thể chắc chắn được liệu những thành viên bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa có sẵn sàng tham gia cùng với những người lãnh đạo của họ hay sẽ đứng bên ngoài lề.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lại cho rằng chiến thắng của ông Obama chưa thực sự trọn vẹn bất chấp việc đảng Cộng hòa đã phải nhượng bộ với Obamacare.

Giáo sư Larry Sabato, chuyên gia phân tích chính trị thuộc Đại học Virginia ở Charlottesville nói: “Đó là một chiến thắng mang tính biểu tượng nhưng cũng là một chiến thắng đánh đổi bằng nhiều mất mát. Ông Obama và đảng Dân chủ đã thắng, kẻ bại trận là đảng Cộng hòa, đó là điều rõ ràng”.

Cho đến nay, nhiều chương trình nghị sự của ông Obama trong nhiệm kỳ Tổng thống lần 2 vẫn đang bị ách tắc vì nhiều lý do khác nhau. Theo các nhà phân tích, mối quan hệ chia rẽ giữa 2 phe trong Quốc hội Mỹ sẽ khiến cho việc thực hiện những chương trình của Tổng thống trở lên khó khăn hơn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet