John Kerry đến Sochi - Quan hệ Nga-Mỹ sẽ "đổi màu"?

Đức Dũng

Sự xuất hiện của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ở Sochi cho thấy nước này đã thừa nhận sự thất bại của chính sách cấm vận và sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Moscow về các vấn đề quốc tế.
Tổng thống Nga Putin (bên phải) và Ngoại trưởng Mỹ Kerry

Ngày 12/5, tại khu nghỉ mát Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội kiến kéo dài bốn giờ. Giới phân tích nhận định chuyến thăm của ông Kerry tới Nga đã đánh dấu bước thay đổi "sắc thái" và được xem như tín hiệu tích cực trong quan hệ giữa hai nước.

RIA Novosti dẫn lời đại sứ Nga tại Washington, ông Sergei Kislyak cho biết các cuộc hội kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Tổng thống Nga Vladimir Putin và hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho thấy Nga và Mỹ đã sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khó khăn và tìm câu trả lời cho những các vấn đề này.

"Sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khó khăn để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề này-là điều quan trọng nhất trong các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Kerry với Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Lavrov", ông Sergei Kislyak cho biết khi bình luận về các tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry và Lavrov sau cuộc hội đàm tại Sochi hôm 12/5.

Khi được hỏi liệu ông có hy vọng Mỹ và Nga hợp tác tích cực trong các lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, ông Kislyak cho rằng đây là công việc chung, Nga và Mỹ sẽ “hợp tác” giải quyết trong mọi hoàn cảnh.

Đại sứ Kislyak cho biết thêm, Tôi đã làm việc ở Washington nhiều năm, công việc của tôi là tạo lập quan hệ vững chắc tương ứng với lợi ích của Nga.

Sự xuất hiện của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ ở Sochi cho thấy nước này đã thừa nhận sự thất bại của chính sách cấm vận và sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Moscow về các vấn đề chính sách đối ngoại quan trọng, Tổng biên tập tạp chí Politics First Marcus Papadopoulos nhận định.

Cách duy nhất để khắc phục sự bất hòa trong quan quan hệ Nga-Mỹ là đối thoại và tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau, các cuộc gặp giữa ông Kerry với ông Lavrov và Tổng thống Putin ở Sochi đã chứng minh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán Nga-Mỹ trong điều kiện xung đột vẫn tiếp diễn ở Ukraine, ông Marcus Papadopoulos cho biết thêm.

Theo trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov, mặc dù cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Kerry đã không đạt được đột phá nào lớn, song nhà lãnh đạo Nga bày tỏ mong muốn quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Cũng theo ông Ushakov, Tổng thống Nga đã đưa ra những đánh giá về nguyên nhân khủng hoảng ở Ukraine, khẳng định lại lập trường của Nga, đồng thời nhấn mạnh Nga quyết tâm thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Trước đó, hôm 12/5, Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phía Mỹ cũng coi chuyến thăm của ông Kerry tới Nga là “rất quan trọng” nhằm đạt được những tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp.

Theo ông Kerry, Mỹ và Nga đã thống nhất quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế, đặc biệt trọng việc giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Lavrov nói thêm rằng Nga và Mỹ nhất trí về sự cần thiết để tránh những bước mà có thể gây ra tác hại lâu dài cho mối quan hệ song phương.

Thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia Nga phụ trách vấn đề quốc phòng, Franz Klintsevich cho rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Moscow để giảm thiểu các tác động của các yếu tố toàn cầu liên quan đến mối quan hệ Mỹ-Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet