John Kerry: Mỹ sẽ không ngồi yên khi Iran hậu thuẫn quân nổi dậy

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo Iran rằng Mỹ đang theo dõi hoạt động ủng hộ của nước này đối với quân nổi dậy Houthi, nay đã chiếm một vùng lãnh thổ lớn ở Yemen.

Ngoại trưởng John Kerry phát biểu vào ngày 8/4 rằng, Hoa Kỳ sẽ không ngồi yên trong lúc Iran hỗ trợ quân nổi dậy theo dòng Hồi giáo Shia, nay đã chiếm được một vùng rộng lớn ở Yemen.

Phiến quân Houthi ăn mừng tại thủ đô Sanaa ở Yemen.

“Chắc chắn là đã có những máy bay được Iran được điều động. Tuần nào cũng có máy bay Iran xuất hiện và chúng tôi đã theo dõi chúng”, ông Kerry trả lời hãng truyền hình PBS của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn.

“Iran cần phải biết rằng Hoa Kỳ sẽ không đứng nhìn khu vực này trở nên bất ổn hoặc khi các nước tiến hành tham chiến bên ngoài biên giới của chính họ”.

Trước đó, liên quân các nước Hồi giáo dòng Sunni, đứng đầu là Ả Rập Xê út đã tiến hành các chiến dịch trên không chống lại phiến quân Houthi, nhằm khôi phục quyền hành của Tổng thống Yemen đương nhiệm Abdrabbuh Mansour Hadi, hiện đã buộc phải rời khỏi đất nước.

Quân Houthi đã giành kiểm soát được một vùng rộng lớn ở Yemen, bao gồm thủ đồ Sanaa và đã kết hợp với phe trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh, đã bị lật đổ vào năm 2012 sau một cuộc nổi dậy kéo dài 1 năm trong khuôn khổ sự kiện Mùa xuân Ả Rập.

Ả Rập Xê út cáo buộc Iran, quốc gia theo dòng Hồi giáo Shiite, đứng đằng sau hỗ trợ quân Houthi. Tuy nhiên Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarid luôn nói rằng chính phủ Iran mong muốn một cái kết nhanh chóng của cuộc xung đột, nay đã khiến hơn 640 người thiệt mạng kể từ ngày 19/3, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Kerry cho biết Washington không có ý định đối đầu với Tehran. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “chúng tôi sẽ không bỏ mặc đồng minh và các nước thân cận và chúng tôi cảm thấy phải sát cánh cùng với những nước đang bị đe dọa do những quyết định mà Iran đã đưa ra”.

Đây là buổi phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên của Ngoại trưởng Kerry kể từ khi ông trở về Washington sau cuộc đàm phán về một thỏa thuận liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran vào tuần trước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet