John McCain: Liên minh Hồi giáo là thất bại của Mỹ

Đào Cảnh (Lược dịch)

Theo Thượng nghị sỹ John McCain, việc Arab Saudi phải tự đứng ra thành lập "Liên minh Hồi giáo" với sự tham gia của 34 quốc gia để chống lại IS và đối phó với Iran cho thấy chính sách giành ảnh hưởng chi phối của Mỹ ở khu vực Trung Đông đã thất bại.
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.
Tuyên bố trên của ông McCain được đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Sputnik của Nga.

"Việc Arab Saudi và các quốc gia khác đã thực hiện chiến lược riêng của mình trong cuộc chiến chống IS và đối phó với mối đe dọa Iran rõ ràng đã cho thấy sự thất bại trong chính sách của Mỹ"- ông McCain thẳng thắn.

Thượng nghị sỹ nổi tiếng của Mỹ cũng thừa nhận rằng việc các nước Hồi giáo thành lập liên minh này mà không thông báo cho Mỹ và tình hình nói chung ở khu vực này đang cho thấy những nỗ lực của Mỹ trong 7 năm dưới quyền Tổng thống Obama nhằm giành thế chi phối ở Trung Đông "đã sụp đổ hoàn toàn".

Được biết mới đây, Arab Saudi đã quyết định thành lập "Liên minh Quân sự Hồi giáo" gồm 34 nước với mục đích thực hiện cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trụ sở chỉ huy tác chiến chính được đặt tại Thủ đô Riyadh của Arab Saudi. Trong văn kiện thành lập liên minh này có đoạn viết: "Liên minh này được thành lập để chống lại chủ nghĩa khủng bố đang là mối đe dọa đối với toàn bộ người Hồi giáo".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet