John McCain: Mỹ cũng có trách nhiệm trong vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng phải nhận một phần trách nhiệm khi khuyến khích quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở tỉnh Idlib.

Theo kênh truyền hình CBS của Mỹ, Thượng nghị sĩ McCain khẳng định những tuyên bố hồi cuối tháng Ba của Ngoại trưởng Rex Tillerson về việc người dân Syria sẽ tự quyết định số phận của Tổng thống Assad và việc lật đổ ông Assad không còn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ, đã trở thành nguyên dân dẫn tới vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria hồi tuần trước.

"Tôi cho rằng Mỹ cũng có một phần trách nhiệm", ông McCain nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. 

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ McCain còn khẳng định ông "không đồng ý" với tuyên bố của Ngoại trưởng Tillerson về việc Mỹ nên tập trung vào tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria thay vì tìm cách ngăn chặn Tổng thống Assad có những hành động đe dọa dân thường. Bởi theo ông McCain, IS và Tổng thống Assad là những vấn đề "hoàn toàn có mối liên hệ với nhau". 

"Chúng ta sẽ giành lại Mosul, Raqqa, chúng ta cần có có những chiến lược về chuyện làm thế nào để quản lý những khu vực mà chúng ta giành lại được. Nhưng chuyện đó không có nghĩa là tách bạch giữa Tổng thống Bashar Assad và lực lượng khủng bố Al Qaeda bởi tội ác chiến tranh vẫn đang diễn ra", ông McCain nói. 

Hôm 7/4, Mỹ đã cho phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ quân sự của Syria ở Ash Sha’irat. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh vụ không kích của Mỹ là đòn đáp trả trước cáo buộc quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở tỉnh Idlib hôm 4/4, làm hơn 80 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới việc quân chính phủ thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib. Theo Bộ Ngoại giao Syria, quân đội chính phủ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường cũng như khu vực mà quân khủng bố ẩn náu.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/5 cũng nhấn mạnh vụ không kích gần khu vực Khan Shaykhun của không quân chính phủ Syria đã nhắm trúng vào một nhà kho chứa vũ khí của phe nổi dậy. Tuy nhiên, nhà kho này lại chứa các loại vũ khí hóa học, chuẩn bị được vận chuyển tới Iraq. Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng tiến hành điều tra vụ việc trên.

Tuy nhiên, vụ không kích của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 7/4 được đánh giá là không hiệu quả bởi các chiến đấu cơ của quân chính phủ Syria vẫn có thể cất cánh từ đường băng ở khu vực này.

Phản ứng trước lời chỉ trích Mỹ không kích không hiệu quả ở Syria, ông McCain nói: "Sẽ không dễ gì cho Syria để xây lại căn cứ quân sự này".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet