Joshua Wong thành lập đảng chính trị mới ở Hong Kong

Tuệ Minh (lược dịch)

Joshua Wong, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng nhất ở Hong Kong, mới đây đã tuyên bố thành lập một đảng chính trị mới giữa lúc căng thẳng gia tăng sau vụ việc bắt cóc một vài nhà văn cũng như sự can thiệp của Bắc Kinh vào các vấn đề của chính quyền.

Đảng Demosistō của Joshua Wong “sẽ yêu cầu quyền tự quyết” cho người dân Hong Kong. “Đây là chính sách quan trọng nhất của chúng tôi. Nếu chúng tôi không chiến đấu cho quyền tự quyết thì Bắc Kinh sẽ quyết định tương lai của Hong Kong”, Joshua Wong cho CNN biết.

Cùng với tuyên bố thành lập trên, đảng của Joshua Wong đã công bố một tấm poster với hình ảnh người đồng sáng lập Agnes Chow đóng vai Katniss Everdeen trong bộ phim “Đấu trường sinh tử (The Hunger Games), cùng câu khẩu hiệu “Người dân sẽ bao vây thành phố”.

Hình ảnh đại diện cho đảng mới của Joshua Wong. Nguồn: CNN

Đảng của tương lai?

Wong là cựu lãnh đạo của phong trào biểu tình mang tên gọi “Học dân” trong sinh viên Hong Kong, tổ chức các cuộc biểu tình lớn trong năm 2012 và đã thành công trong việc loại bỏ kế hoạch giới thiệu một mô hình “giáo dục đạo đức và dân tộc” vào các lớp học ở đây.

Phong trào Học dân và Wong cũng tham gia mạnh mẽ vào cuộc “Cách mạng ô dù” năm 2014 gây sự chú ý lớn từ cộng đồng quốc tế và khiến cho trung tâm Hong Kong “đóng băng” trong 79 ngày.

Năm đó, Wong được tạp chí TIME bình chọn là Nhân vật của năm và được tạp chí Fortune xướng tên là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới năm 2015.

Năm 2014, Wong được TIME đề cử là Nhân vật của năm. Nguồn: TIME

Wong cho hay mục tiêu đầu tiên của đảng mới là tăng cường sự ủng hộ của người dân, bên cạnh sinh viên và tầng lớp thanh niên khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Hong Kong đến năm 2047. Đó là thời điểm mà chính sách “một đất nước, hai thể chế” đến thời điểm kết thúc.

“Thời gian đang đứng về phía chúng ta. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho cả tình huống xấu nhất và tiếp tục giữ tinh thần lạc quan”, Wong nói.

Mặc dù Wong và Demosistō không chủ trương độc lập nhưng chính sách quan trọng nhất của họ sẽ là giành quyền tự quyết cho Hong Kong. “Chúng tôi muốn một người, một phiếu để quyết định tương lai của Hong Kong sau năm 2047”, Wong nói.

Nhà hoạt động trẻ tuổi này tin tưởng rằng những thanh niên Hong Kong, được thức tỉnh từ phong trào “Cách mạng ô dù”, sẽ tiếp tục đấu tranh vì dân chủ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet