JVC bị nhắc nhở vì chậm nộp báo cáo tài chính

Nguyễn Tuân

Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi công văn số 895 nhắc nhở CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) về việc chậm nộp báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất kiểm toán năm 2015.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 52/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin định kỳ trên thị trường chứng khoán, công ty đại chúng phải công bố thông tin về báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày tổ chức kiểm toán độc lập ký báo cáo kiểm toán. Thời hạn công bố thông tin Báo cáo tài chính năm không quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Trong trường hợp của JVC, năm tài chính 2015 được xác định là từ 01/04/2015 đến 31/03/2016. Như vậy, thời hạn để JVC công bố Báo cáo tài chính chậm nhất là 29/06/2016. Tuy nhiên, đến ngày 30/06/2016, Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh chưa nhận được Báo cáo tài chính công ty mẹ và Hợp kiểm toán năm 2015 của JVC.

Năm 2015, thị trường chứng khoán Việt Nam rúng động bởi thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Văn Hướng, Chủ tịch HĐQT JVC do gian lận trong hoạt động kinh doanh. Ngay sau đó, ông Kyohei Hosono với tư cách đại diện phần vốn góp của Dream Inclubator Việt Nam đã được HĐQT bổ nhiệm giữ chức vụ HĐQT JVC thay cho ông Lê Văn Hướng từ ngày 21/06/2015. Tuy nhiên, ông Kyohei Hosono chỉ nắm giữ cương vị Chủ tịch “bất đắc dĩ” trong thời gian rất ngắn trước khi từ nhiệm vào ngày 06/08/2015.

Mới đây, trong một hội thảo về đạo đức kinh doanh, ông Kyohei Hosono đã lần đầu tiên trải lòng về thương vụ đầu tư vào JVC và ông gọi đây là “kỷ niệm đau buồn”.

 “Chúng tôi có một kỷ niệm đau buồn ở Việt Nam khi tham gia thương vụ M&A với JVC. Đây là một công ty niêm yết có nguồn gốc từ công ty gia đình. Khi tham gia vào HĐQT của JVC tôi mới ngã ngửa nhận ra rằng tính liêm chính, minh bạch trong quản trị của doanh nghiệp Việt Nam là cực kỳ hạn chế,” ông Kyohei Hosono cay đắng. “Ngân hàng đến đòi nợ JVC, nhân viên rời bỏ công ty trong lúc khó khăn còn mang theo một vài bí mật và cả tài sản của doanh nghiệp, đối tác mua hàng thì cố tình không trả nợ và họ còn hy vọng chúng tôi phá sản để không phải trả nợ. Khi Chủ tịch công ty bị bắt, tôi đã phải nắm quyền điều hành và phải ký những giấy tờ liên quan, những thứ giấy tờ mà tôi không hiểu chi cho việc gì và được trả lời chi cho hoa hồng”.

Ông Kyohei Hosono cho biết, cũng từ đó mà các nhà đầu tư Nhật Bản trở nên cảnh giác hơn với doanh nghiệp Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet