Karl Landsteiner là ai?

Ngọc Khánh (t.h)

Karl Landsteiner là một nhân vật được Google tìm kiếm kỷ niệm ngày sinh vào hôm nay 14/6. Vậy Karl Landsteiner là ai, có đóng góp gì cho nhân loại?
Google tìm kiếm kỷ niệm ngày sinh Karl Landsteiner với minh họa việc phân biệt nhóm máu.

Karl Landsteiner sinh ngày 14/6/1868 tại Baden, gần Viên, Áo. Ông mất ngày 26/6/1943 tại Thành phố New York, Mỹ. Karl Landsteiner là một thầy thuốc, nhà sinh học người Áo. Ông được chú ý vào năm 1902 khi trình bày một hệ thống mới cho việc phân loại nhóm máu từ những phát hiện của ông về sự hiện diện của những ngưng kết tố trong máu. Vào năm 1930 ông đã nhận giải Nobel trong lĩnh vực Sinh Lý và Y học. Cùng với Alexander S. Wiener ông đã tìm ra yếu tố Rhesus vào năm 1937. Ông nhận giải thưởng Lasker năm 1946.

Năm 1901, Karl Landsteiner, sinh viên của trường đại học Austria Vienna là người đầu tiên phát hiện ra nhóm máu ABO. Phát hiện này có ảnh hưởng vô cùng lớn với nhân loại cho phép chọn đúng nhóm máu để truyền và mở đường cho việc truyền máu an toàn. 

Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định căn cứ vào các đặc tính kháng nguyên khác nhau. Có rất nhiều hệ nhóm máu khác nhau, nhưng phổ biến nhất trong y học là hai hệ nhóm máu ABO và Rhesus.

Trong máu của người có chứa nguyên tố làm đông ( Kháng nguyên ) A, B và yếu tố đông máu (kháng thể) A, B. Các kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu, còn các kháng thể có trong huyết tương ( huyết thanh ). Khi các kháng nguyên và các kháng thể cùng tên gặp nhau thì hiện tượng đông máu sẽ xảy ra ( phản ứng hòa tan máu ).Vì vậy, máu trong cơ thể người phải có kháng nguyên và kháng thể khác tên nhau.

Hệ thống nhóm máu ABO phân thành các nhóm:

Nhóm máu A: Trong máu có kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương

Nhóm máu B: Trong máu có kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể A trong huyết tương.

Nhóm máu AB: Có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt tế bào hồng cầu nhưng không có kháng thể A hay B nào trong huyết tương.

Nhóm máu O: Không có kháng nguyên A hay B nào trên bề mặt hồng cầu nhưng lại có cả kháng thể A và B trong huyết tương.

Để việc truyền máu diễn ra thành công, phải có sự tương thích giữa máu cho và nhận. Nếu không,các tế bào hồng cầu từ máu cho sẽ bị đông kết. Các tế bào hồng cầu bị đông kết sẽ bị vỡ và tràn ra cơ thể. Trong tế bào hồng cầu có chứa các hemoglobin, vàcác hemoglobin này sẽ trở nên độc hại với cơ thể khi nằm ngoài tế bào hồng cầu. Điều này có thể dẫn tới tử vong cho người nhận máu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet