Kẻ chủ mưu bắn chết giám đốc đi lễ chùa ở Hà Nam có họ hàng với nạn nhân

Tiến Dũng

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục CSHS C45 – Bộ Công an cho biết: “Giữa nạn nhân Trí và kẻ chủ mưu Đạt có mối quan hệ họ hàng với nhau và ở cùng phường. Nhưng do mâu thuẫn cá nhân, nên Đạt đã thuê Hoàng bắn chết ông Trí”.

Liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng xảy ra vào ngày 4/7, khiến một giám đốc ở Hà Nam đi lễ chùa bị bắn chết, chiều ngày 8/8, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục CSHS C45 – Bộ Công an cho biết: “Giữa nạn nhân Trí và kẻ chủ mưu Đạt có mối quan hệ họ hàng với nhau và ở cùng phường. Nhưng do mâu thuẫn cá nhân, nên Đạt đã thuê Hoàn bắn chết ông Trí”.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến thông tin với báo chí về vụ án mạng.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến cho biết: “Trước khi bắn chết được nạn nhân,  Đạt đã mua súng và cho Hoàn, đồng thời đưa vào khu vực Ba Sao để Hoàn thử súng (dạng dạy bắn) và bắn thử 2 phát đạn sau đó mới đi bắn nạn nhân. Trong quá trình theo dõi ông Trí, các hung thủ đã rình bắn nhiều lần nhưng không thành và đến ngày 4/7 mới bắn được nạn nhân Trí”.

Nhưng theo kế hoạch thì vào ngày 19/6 (tức rằm tháng 5), Hoàn cùng Duy mang theo súng đến khu vực miếu Thờ chờ ông Trí đến để thực hiện hành vi bắn , giết nạn nhân. Tuy nhiên, không rõ lý do gì mà hôm đó ông Trí không đến miếu Thần nên Hoàn và duy không thực hiện được việc giết ông Trí”.

Nói về các đối tượng gây án, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến nói: “Đến lúc này, các đối tượng bắn chết ông Trí, đã bị cơ quan công an bắt giữ gồm: Nguyễn Sỹ Đạt (46 tuổi, trú tại phố Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam – chủ mưu) Lê Thái Duy (28 tuổi, trú tại Lào Cai); Lê Việt Hoàn (35 tuổi, ở Nam Định) để tiến hành khai thác điều tra tranh mở rộng vụ án. Trong vụ án mạng này, không còn đối tượng nào nữa ngoài ba đối tượng nêu trên”.

Khu vực hiện trường xảy ra án mạng.

Theo Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Công an đã thu giữ 4 vỏ đạn, 3 đầu đạn, nhiều khả năng là của súng K54. Nạn nhân bị bắn chết trong vụ án này là ông Lê Hữu Trí (41 tuổi, thôn Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam).

Vụ án mạng xảy ra vào khoảng 15h ngày 4/7, khi ông Trí đi lễ tại miếu Bảo Lộc xã Thanh Châu quay ra thì bị hai đối tượng đi xe máy mặc áo chống nắng áp sát và xả súng, khiến ông Trí gục ngã. Ông Trí sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức nhưng vì vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó ít giờ. Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Sau khi bắt giữ, cơ quan công an tiến hành khám xét đã thu giữ tại nhà nghi can Nguyễn Sỹ Đạt 1 xe ô tô Camry mang BKS: 90 A-035.2101 cùng một số tang vật có liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ chiếc xe Wave, đối tượng dùng để gây án.

Quay lại diễn biến vụ án, Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến chia sẻ: “Sau khi bị bắt, các nghi can khai nhận, do xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân của Đạt với ông Lê Hữu Trí từ trước, nên người đàn ông 46 tuổi này đã lên kế hoạch và thuê Hoàn giết ông Trí với giá 500 triệu đồng.

Khi kế hoạch đã lên sẵn, các nghi can nắm bắt quy luật sinh hoạt của nạn nhân Trí và biết thói quen  hay đi lễ vào những ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các đối tượng thống nhất sẽ bắn Trí khi anh này đi lễ tại Miếu Thổ Thần (thôn Bảo Lộc 1, phường Thanh Châu). Để bắn người đàn ông 41 tuổi này, nghi can Đạt trực tiếp mua súng, đưa Hoàn và khu vực Ba Sao để tập bắn và theo dõi nạn nhân vào các ngày nạn nhân thường đi lễ để Hoàn và Duy bắn.

Đến khoảng 6h ngày 4/7 (tức 1/6 âm lịch), Hoàn đi xe máy sang nhà của Long ở ngõ 63, Sông Cầu, phường Lương Khánh Thiện đón Duy. Khi đó, Duy đang ở nhà Long nên đã mượn xe máy mang BKS 90 B1-735.19 của Long để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngay sau đó, 2 nghi can về nhà Hoàn lấy khẩu súng K54 và 2 áo chống nắng và che biển kiểm soát. Được sự chỉ đạo của Đạt, Duy và Hoàn theo dõi anh Trí tại khu vực Miếu Thổ Thần. Đến khoảng 15h cùng ngày, Đạt nhắn tin cho Hoàn báo tin anh Trí đã vào Miếu...”.Cũng theo Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, như kế hoạch đã định, hai đối tượng phục sẵn tại khu vực Miếu, chờ ông Trí lễ xong thì thực hiện hành vi phạm tội. Hoàn đã trực tiếp dùng súng K54 bắn liên tiếp vào người đàn ông 41 tuổi cho đến khi hết đạn rồi bỏ chạy đến chỗ Duy đã nổ máy chờ sẵn, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường vụ án mạng.

Khi bỏ trốn khỏi hiện trường, Hoàn gọi điện thoại cho Đạt thông báo tình hình rồi hẹn đối tượng này vào khu Công nghiệp Châu Sơn. Trên đường đi, Hoàn đưa súng cho Đạt, tháo rời các bộ phận của súng ở trên xe. Khi đến khu vực Tam Chúc, Kim Bảng (Hà Nam) thì đối tượng Đạt vứt súng xuống hồ còn Hoàn vứt áo cùng điện thoại, sim ở vệ đường.

Sau khi gây án, 3 nghi can về phim trường của nhà Đạt ở khu Suối Ngang, thị trấn Ba Sao. Đến chiều cùng ngày, Đạt về gần khu vực hiện trường để nắm tình hình. Sau khi giết ông Trí được mấy ngày thì Đạt hỏi Hoàn đã cần đến tiền chưa, Hoàn trả lời  chưa cần đến số tiền nhiều như vậy mà chỉ cần 10 triệu để chi tiêu cá nhân nên Đạt đưa cho Hoàn 10 triệu đồng. Khoảng 7 ngày sau, Hoàn cần tiền nên đã gặp Đạt bảo đưa cho 100 triệu và tổng là 110 triệu đồng.

 Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, Cục C45 đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam tổ chức truy tìm và đã thu giữ được 2 áo chống nắng, 1 khẩu súng K54, một xe ô tô camry, 1 xe máy và gần 400 triệu đồng mà Đạt chưa kịp đưa cho Hoàn.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet