Kẻ gây thảm án tại Thạch Thất muốn hiến tạng nhưng khó thành

Tiến Dũng

Bị cáo Nguyễn Văn Kỳ từng gây chấn động dư luận với vụ án đột nhập vào nhà dân, khi bị phát hiện đã đâm chết 2 người, mong muốn hiến tạng cho y học.

Nguyễn Văn Kỳ (46 tuổi, thôn 3, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) – kẻ đột nhập vào nhà dân để trộm cắp, khi bị phát hiện y đã đâm chết 2 người vào tháng 12/2015, bị VKSND TP Hà truy tố về tội giết người, cướp tài sản và đối tượng có mong muốn hiến toàn bộ cơ thể của mình cho y học nhằm cứu những người có nhu cầu ghép tạng.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Đoàn Luật sư TP Hà Nội – người bào chữa cho bị cáo Kỳ cho biết: “Trước khi đưa bị báo Kỳ ra xét xử, tôi có vào Trại tạm giam Công an TP Hà Nội (vào ngày 20/7 - PV), để làm việc với bị cáo. Trong quá trình làm việc thì Kỳ có mong muốn được hiến toàn bộ cơ thể của mình cho y học, nhằm cứu người khác”.

“Lý do Kỳ đưa ra ý nguyện này là, ở cùng phòng với một số đối tượng mắc tội nhẹ hơn Kỳ vẫn bị kết án tử hình, nên người đàn ông 46 tuổi này biết trước mình kiểu gì cũng nhận án tử. Chính vì vậy, Kỳ đã xin được hiến toàn bộ cơ thể cho y học, để cứu giúp người khác và nhờ tôi truyền đạt ý kiến của bị cáo đến tới các cơ quan chức năng.

Việc hiến tạng của Kỳ với mục đích ăn năn hối cải với những gì đã gây ra cho xã hội. Trước ý nguyện của bị cáo, tôi có nói với bị cáo rằng, việc đó bị cáo phải làm đơn trình báo với trại giam. Kỳ có nói với tôi, cuộc đời của bị cáo bây giờ cũng chẳng còn gì, tuổi trẻ không làm được gì tốt cho xã hội cả, nên cuối đời muốn được đóng góp cái gì đó cho mọi người”.

Hung thủ Nguyễn Văn Kỳ gây thảm án sát hại 2 người dân ở Thạch Thất, Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, các bị cáo nhận án tử hình thì phải tiêm thuốc độc và phải thực thi đúng quy định của pháp luật. Vì vậy việc hiến tạng rất khó thực hiện được. Không chỉ có Kỳ mà một số bị cáo được LS Nguyễn Anh Thơm bào chữa nhận án tử cũng có mong muốn như vậy.

Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, vào ngày 26/7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ xét xử Nguyễn Văn Kỳ (46 tuổi, ngụ ở huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội), bị can trong vụ giết chết 2 người trong một gia đình. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội: Sau khi chấp hành xong hình phạt tù vào tháng 5/2015, Kỳ trở về địa phương sinh sống, nhưng lại thường xuyên đi trộm cắp tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Đến đêm khuya ngày 6/12/2015, Kỳ chuẩn bị dao nhọn trong người và lang thang vào các ngõ, ngách ở khu vực thôn Hương Ngải của xã Canh Nậu (huyện Thạch Thất) với mục đích xem nhà nào có sơ hở thì đột nhập vào trộm cắp. Đến sáng 7/12, Kỳ tìm đến nhà ông Nguyễn Lương Chuân (59 tuổi, ngụ tại xã Canh Nậu) và trèo lên tường, sau đó đột nhập vào nhà.

Sau một hồi quan sát không thấy tài sản gì có giá trị ở khu vực tầng 1, Kỳ đi lên tầng 2. Tại đây, bị can thấy anh Nguyễn Lương Chỉnh (28 tuổi, là con ruột ông Chuân) đang ngủ, nên lấy trộm hai điện thoại di động cất vào túi áo, sau đó bỏ đi.

Tuy nhiên, khi vừa bỏ trốn tới khu vực cầu thang tầng 1 thì Kỳ bị anh Chỉnh phát hiện, tri hô. Nghe tiếng hô hoán của anh Chỉnh, những thành viên khác trong gia đình liền tỉnh giấc, cùng truy đuổi Kỳ.

Khi Kỳ đang chuẩn bị vượt tường trèo ra ngoài thì 5 người trong gia đình anh Chỉnh bắt kịp và lôi xuống. Bị nhiều người vây bắt, Kỳ rút dao nhọn mang sẵn đâm thẳng vào bụng anh Chỉnh. Thấy con trai bị đâm trọng thương, ông Chuân chạy lại ứng cứu thì bị Kỳ dùng dao đâm liên tiếp nhiều phát trúng người sau đó hung thủ liền trèo qua tường nhà nạn nhân tẩu thoát. 

Gia đình và người thân đưa ông Chuân và anh Chỉnh tới Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, ông Chuân và anh Chỉnh tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây ra vụ án, Kỳ mang theo hung khí bỏ trốn, nhưng đến cuối giờ chiều cùng ngày, Kỳ bị Công an huyện Thạch Thất phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 Công an thành phố Hà Nội) bắt giữ. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã truy tố bị can Kỳ về hai tội giết người" và cướp tài sản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet