Kẻ giết 4 bà cháu tại Quảng Ninh chịu 2 án tử hình do... chủ tọa đọc nhầm

Tiến Dũng

Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Văn Tiền – Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bị cáo Doãn Trung Dũng chịu mức án tử hình về tội danh cướp tài sản là do chủ tọa phiên tòa đọc nhầm”

Mới đây, vào ngày 16/12, tại phòng xét xử số 1, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Doãn Trung Dũng (45 tuổi, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về tội giết người và cướp tài sản.

Bị cáo Doãn Trung Dũng tại tòa ngày 16/12.

Căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, tranh tụng tại tòa, TAND tỉnh này tuyên Doãn Trung Dũng tử hình về tội giết người, tử hình về tội cướp tài sản. Tổng khung hình phạt là tử hình.

Ngày 16/12, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên bị cáo Doãn Trung Dũng tử hình tội giết người, tử hình tội cướp tài sản. Tổng hình phạt đối với Doãn Trung Dũng là tử hình.

Ngoài ra, tòa buộc bị cáo phải trả cho gia đình nạn nhân 220 triệu đồng và những vật dụng của các nạn nhân. Dũng có 15 ngày kháng án kể từ ngày bản án được tuyên.

PV Infonet vừa có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tiền – Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Ông Hoàng Văn Tiền cho biết: “Việc bị cáo Doãn Trung Dũng chịu mức án tử hình về tội danh cướp tài sản là do chủ tọa phiên tòa đọc nhầm”.

Lý giải về vấn đề này, ông Hoàng Văn Tiền nói: “Lúc tuyên án có nhiều áp lực và mệt mỏi nên dẫn đến việc chủ tọa phiên tòa đọc nhầm.

Theo nghị quyết 144 với khoản 3, điều 7 bộ luật hình sự mới thì không có mức tử hình cho tội cướp tài sản. Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, tôi đã cho kiểm tra lại và bị cáo Dũng phải chịu mức án cao của tội cướp tài sản”.

Xe đưa bị cáo tới tòa.

Qua đây, ông Hoàng Văn Tiền cũng thông tin: “Sự việc chủ tọa phiên tòa đọc nhầm là do mệt mỏi, áp lực… nên mới xảy ra như vậy và thông qua Báo điện tử Infonet, ông mong dư luận và mọi người thông cảm cho sự việc đã xảy ra".

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, khoảng 19h ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh với mục đích để vay tiền. Khi đi, Dũng thủ sẵn một con dao bầu nhưng chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam.

Ở nhà chỉ có mẹ chị Thanh là bà Nguyễn Thị Hát và hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng (SN 2007), cháu Phạm Thu Hà (SN 2008) và cháu Vũ Khánh Huyền (SN 2013 là con chị Vũ Kim Oanh, chị của chị Thanh).

Vào nhà, Dũng hỏi vay tiền nhưng bà Hát nói không có tiền cho vay. Do lúc này trời mưa to nên bà Hát mời Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà. Đêm đó tên này đã ra tay giết hại 4 người trong gia đình rồi lục soát đồ đạc trong nhà chị Thanh để tìm tài sản nhưng không thấy.

Dũng nhớ bà Hát có đeo nhẫn và khuyên tai bằng vàng nên đi ra gian phụ lấy một chiếc nhẫn vàng và hai bông hoa tai vàng trên người bà Hát. Sau đó, Dũng về nhà mình tắm rửa.

Đến 21h cùng ngày 26/9, cơ quan điều tra đã bắt được Doãn Trung Dũng tại chân cầu Bính (thôn 5, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet