“Kế hoạch B” của Mỹ tại Syria bị lật tẩy

Đức Dũng (lược dịch)

Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các đối tác của CIA ở khu vực này đã sẵn sàng cung cấp cho lực lượng đối lập “ôn hòa” ở Syria các loại vũ khí có sức sát thương mạnh hơn nếu như quy chế ngừng bắn ở Syria bị phá vỡ.
“Kế hoạch B” của Mỹ tại Syria bị phơi bày

Thông tin trên do tạp chí Wall Street Journal của Mỹ đưa ra.

Theo Wall Street Journal, mục đích của cái gọi là “kế hoạch B” này của CIA là nhằm cung cấp cho các lực lượng đối lập ở Syria “các hệ thống vũ khí có thể giúp lực lượng đối lập tấn công các máy bay, cũng như tấn công vào các lực lượng pháo binh của quân Chính phủ Syria.

Theo một nguồn tin cao cấp tiết lộ với Wall Street Journal, CIA đã lên tiếng cam kết với các “đồng minh” của mình rằng vũ khí sẽ được chuyển đến dưới các hình thức phù hợp nếu như quy chế ngừng bắn và các tiến trình đàm phán chính trị (được gọi là “Kế hoạch A”) bị vi phạm.

Được biết, các lực lượng liên quan đến xung đột Syria đã đạt được thỏa thuận về việc áp dụng quy chế ngừng bắn ở Syria từ ngày 27/2 vừa qua. Tuy nhiên, quy chế này  không áp dụng đối với lực lượng khủng bố Nhà  nước Hồi giáo (IS), nhóm khủng bố Dzebhat al-Nusra (chi nhánh của lực lượng khủng bố Al-Qaeda) và các lực lượng khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt kê vào danh sách các nhóm, tổ chức khủng bố.

Đại diện của Mỹ trước đó cũng đã để ngỏ khả năng rằng nếu như “Kế hoạch A” thất bại, Mỹ có thể xem xét đển “Kế hoạch B” nhưng không đề cập chi tiết đến vấn đề này. Mỹ trước đó cũng tuyên bố rằng “không có chỗ cho Tổng thống Syria hiện nay là Al-Assad trên vũ đài chính trị của Syria thời gian tới”.

Trong khi đó, Nga lên tiếng cho rằng những lời đồn về “Kế hoạch B” là “trò chơi vô lương tâm và không trung thực” nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình cho Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng khẳng định rằng, chính quyền Mỹ chưa bao giờ đưa ra cái gọi là “Kế hoạch B” về giải quyết cuộc xung đột Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet