Kế hoạch cải cách doanh nghiệp nhà nước đầy tham vọng của Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Tạp chí chứng khoán Trung Quốc hôm qua (20/6) cho biết, Bắc Kinh đã hoàn thành 48 hợp đồng cho phép vốn tư nhân tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp nhà nước. Đây là một phần trong chương trình cải cách “sở hữu hỗn hợp” nhằm đổi mới khu vực nhà nước.

Trích dẫn dữ liệu từ Sàn Chứng khoán Bắc Kinh cho thấy, các thỏa thuận trên có trị giá khoảng 1,62 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cải cách sở hữu cả nhà nước và tư nhân của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng giúp vực dậy những doanh nghiệp thuộc khu vực sở hữu nhà nước vốn đang trong tình trạng nợ nần và kém hiệu quả. Đồng thời kế hoạch này cũng nhằm tạo ra những tập đoàn lớn hơn, mạnh hơn, có khả năng cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc tăng cường cải cách sở hữu ở khu vực doanh nghiệp nhà nước. Ảnh minh họa: Market Watch

Năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn nhằm thúc đẩy hiệu quả của nhóm các doanh nghiệp nhà nước. Bắc Kinh tuyên bố sẽ đóng cửa những doanh nghiệp yếu kém nhất và hiện đại hóa cơ cấu sở hữu của những công ty còn lại.

Báo cáo cho biết Trung Quốc có thể tăng cường các cải cách về cách thức sở hữu trong quý thứ ba năm nay. Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) đã tuyên bố những doanh nghiệp nhà nước cần phải công khai các kế hoạch cải cách của mình để tham vấn công chúng trong hai tháng 5 và 6.

Các quan chức cao cấp của chính phủ cho biết trong một cuộc họp hồi cuối năm 2016 rằng họ mong muốn thực hiện các bước cải cách sở hữu trong ngành công nghiệp quốc phòng, viễn thông, hàng không dân dụng, đường sắt, gas tự nhiên, dầu mỏ và điện trong năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet