Kế hoạch cải thiện quan hệ với Nga của Mỹ có gì mới?

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Newsru đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuẩn bị xong kế hoạch xây dựng mối quan hệ tích cực với Nga. Kế hoạch này do đích thân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson soạn thảo và có 3 nội dung chính.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo hãng tin Newsru, nội dung quan trọng thứ nhất trong kế hoạch cải thiện quan hệ với Nga của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson là cố gắng thuyết phục Moscow không tiến hành các hành động đe dọa đến các lợi ích quốc gia của Mỹ. Trong trường hợp ngược lại, Washington cảnh báo rằng họ sẽ có các câu trả lời thích đáng. Điển hình là việc Mỹ yêu cầu Nga không cung cấp vũ khí cho lực lượng Taliban, cũng như không tiến hành hoạt động theo dõi các nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Moscow.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng Taliban tại Afghanistan. Trong khi đó, Moscow kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov coi các cáo buộc này là “giả dối” và “không chuyên nghiệp”.

Nội dung thứ hai trong kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập đến mối quan hệ song phương giữa Moscow với Washington trong các vấn đề đối ngoại có giá trị chiến lược đối với Mỹ. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ đề nghị phía Nga không phát triển các mối quan hệ kinh tế-thương mại với Triều Tiên, tăng cường phối hợp hành động với Mỹ trong cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria và ngừng thực hiện các cuộc tấn công mạng vào Mỹ.

Nội dung thứ ba đề cập đến tầm quan trọng của việc duy trì “sự ổn định chiến lược” với Nga - chương trình này bao gồm hàng loạt các mục tiêu địa chính trị dài hơi liên quan đến lợi ích của cả hai quốc gia.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, khi bình luận về kế hoạch trên của Ngoại trưởng Rex Tillerson, nhấn mạnh rằng kế hoạch này gần giống chiến lược của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama được soạn thảo năm 2015 (thời điểm sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine). Chính kế hoạch này đã làm mối quan hệ Mỹ-Nga ngày càng trở nên nguội lạnh hơn.

Sự khác biệt giữa hai kế hoạch này là ở chỗ kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống Obama đưa ra đề xuất hỗ trợ toàn diện cho các quốc gia láng giềng của Nga ở Trung và Đông Âu nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng ngày càng gia tăng từ Nga, trong đó có việc sử dụng các nguồn lực của NATO.

Trước đó, hồi đầu tháng 6/2017, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho ông tiếp tục các nỗ lực để khôi phục quan hệ với Nga, bất chấp việc các cuộc điều tra về các mối liên hệ giữa ê kíp vận động tranh cử của ông Donald Trump với Nga vẫn đang được tiến hành. “Ông ấy đã đưa ra một chỉ thị rất rõ ràng: tiến hành công việc ở bất cứ tần suất nào có thể trong các lĩnh vực mà Mỹ có thể đạt được tiến triển với Nga”- Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố khi đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet