Kế hoạch cung cấp vũ khí cho Đài Loan của Mỹ là gì?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trình bày trước Quốc hội Mỹ kế hoạch cung cấp các loại khí tài cho Đài Loan với tổng chi phí 1,8 tỉ USD.

Kế hoạch này bao gồm một số loại vũ khí có thể ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra của Quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô của nó khá nhỏ, rất có thể là nhằm tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của nước này, song hai bên đã chia cắt kể từ khi nội chiến ở Trung Quốc kết thúc vào năm 1950.

Hai binh sĩ Mỹ cùng một tên lửa phòng không vác vai Stinger.

“Chúng ta không nên quá chú trọng vào những yếu tố có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng khi cung cấp vũ khí cần thiết cho Đài Loan vì mục đích tự vệ”, Thượng nghị sĩ Randy Forbes, chủ tịch Hội đồng Vũ trang Trên biển thuộc Hạ viện Mỹ.

“Thay vào đó, hoạt động này cần phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo Đài Loan đang nhận được những vũ khí quốc phòng quan trọng mà không gặp những trở ngại kéo dài hàng nhiều năm. Việc cung cấp vũ khí cùng với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Đài Loan sẽ giúp đảm bảo cân bằng quân sự trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và ổn định tình hình an ninh trong khu vực”.

Theo các nguồn tin trong Quốc hội, Mỹ đề xuất những loại vũ khí sau cho Đài Loan: Hai trong số 4 tàu khu trục lớp Perry mà Quốc hội Mỹ đã phê duyệt cung cấp cho Đài Loan một năm trước, 201 tên lửa vác vai Javelin, 768 tên lửa chống tăng BGM 71, 36 xe tác chiến thủy bộ AAV-7, 10 thiết bị liên lạc Link 11 và Link 16 lắp đặt trên tàu chiến, 108 tàu dò thủy lôi, 13 hệ thống tự vệ tàu chiến Phalanx, 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger, và thiết lập mạng lưới liên lạc giữa quân đội Mỹ và Đài Loan.

Trong số các loại vũ khí trên, hai tàu khu trục của Mỹ sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của Đài Loan rất nhiều. Các tên lửa vác vai Javelin và tên lửa chống tăng sẽ gây khó khăn cho các lực lượng thiết giáp của Trung Quốc, còn tên lửa Stinger sẽ là hiểm họa lớn đối với các loại máy bay bay thấp của Trung Quốc. Ngoài ra, hệ thống liên lạc sẽ giúp quân đội Đài Loan có thể phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Nhìn chung, kế hoạch cung cấp vũ khí này quy mô không lớn, trong khi đó quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên lớn mạnh. Thực tế, không một loại vũ khí nào trong kế hoạch sẽ nghiêng cán cân quân sự về phía Đài Loan.

Trước đó, gói hỗ trợ vũ khí của Mỹ bao gồm nâng cấp các máy bay F-16 của Đài Loan để có thể theo kịp công nghệ quân sự hiện đại. Tuy nhiên Mỹ cũng đã từng có lời hứa rằng họ sẽ bàn giao thêm tàu ngầm diesel (không phải do Mỹ sản xuất) cho Đài Loan, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet