Kế hoạch tái thiết Syria từ đống tro tàn của Nga

Tuệ Minh (Lược dịch)

Truyền thông Đức mới đây đã đưa tin về kế hoạch lâu dài của Nga nhằm tài thiết lại Syria sau khi kết thúc cuộc nội chiến, bao gồm các hợp đồng đầu tư cơ sở hạ tầng cùng lộ trình cơ cấu chính trị.

Tờ báo Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức hôm qua cho biết, Nga đã có kế hoạch lâu dài để tái xây dựng Syria sau khi tổ chức khủng bố bị tiêu diệt, theo đó sẽ cần đến sự hợp tác của các cường quốc trong khu vực nhằm đảm bảo mối đe dọa khủng bố chắc chắn bị diệt vong.

Nga đã lên kế hoạch tái thiết Syrai sau khi tiêu diệt khủng bố.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đang theo đuổi một chiến lược lâu dài ở Trung Đông, trong đó đồng minh truyền thống Syria đóng một vai trò quan trọng. Với các đồng minh mới là Iraq và Iran, Nga muốn phá vỡ sự thống trị của Ả Rập Saudi. Theo quan điểm của Moscow, thông qua OPEC, Ả Rập Saudi đã tạo ra một sự ảnh hưởng không tốt về cả kinh tế cũng như xã hội ở Trung Đông”, DWN viết.

Tờ báo cũng nhắc đến bài trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 24 của Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, qua đó ông cho biết việc tái thiết kinh tế Syria sẽ bắt đầu ngay khi quân đội Syria, với sự giúp đỡ của Nga, giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi nhóm khủng bố.

Ông Rogozin khẳng định: “Chúng tôi không sử dụng các loại vũ khí cũ kỹ như Mỹ, họ dùng rất nhiều bom đạn nhưng lại chỉ nhắm vào dân thường. Chúng tôi không cho phép mình làm điều giống như vậy”.

DWN cũng đề cập đến một số mối liên kết kinh tế mạnh mẽ giữa Nga và Syria trong lĩnh vực sản xuất dầu khí và gas. Gissa Gutchetl, giám đốc điều hành Hiệp hội Gas và dầu khí Nga, cho Ria Novosti biết, các công ty dầu khí của Nga sẽ tìm kiếm các bản hợp đồng trị giá tới 1,6 tỷ USD với Syria ngay khi đất nước này ổn định.

Thêm vào đó, Nga là đối tác duy nhất đã đưa ra một lộ trình chi tiết các kế hoạch giúp cải cách Syria sau khi kết thúc chiến tranh. Kế hoạch này đã  được trình bày tại Vienna hồi đầu tháng qua, dự tính tiến hành bầu cử tổng thống và cải cách thể chế trong thời gian 18 tháng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet