Kế hoạch xây dựng nước Mỹ hoàn hảo của Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Sự yếu kém của ông Obama đã khiến đối thủ tiến nhanh về phía trước. Donald Trump đề nghị sử dụng các sức ép về kinh tế để gây áp lực lên Trung Quốc nhằm buộc nước này “làm tất cả những gì cần làm để kiểm soát Triều Tiên”.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Chính sách đối ngoại của Mỹ sau chiến tranh lạnh đang giống như thảm họa. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề tồn tại đều có thể giải quyết được.

Washington có thể sẽ tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc, giải quyết vấn đề Triều Tiên, tiêu diệt IS và quay trở lại ổn định tình hình ở Trung Đông.

Đây là những nội dung chính trong bài phát biểu của ứng cử viên Donald Trump, người đang dẫn đầu trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa nhằm chọn ứng cử viên duy nhất của đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bài phát biểu này được ông Donald Trump đưa ra trong một hội nghị do Trung tâm các lợi ích quốc gia Mỹ tổ chức với sự tham gia của giới lãnh đạo đảng Cộng hòa và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

Một loạt sai lầm

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Donald Trump đã nhắc đến vai trò của Mỹ trong chiến thắng phát xít và “đế chế Nhật Bản”, coi chiến thắng này là sự “cứu rỗi thế giới”. Donald Trump cũng nhấn mạnh đến thành công của Washington trong cuộc “Chiến tranh lạnh” với Liên Xô.

Tuy nhiên, theo Donald Trump, sau giai đoạn này, “chính sách đối ngoại của Mỹ đã đi lệch đường ray”. “Chúng ta không thể hình thành nên cái nhìn mới đối với giai đoạn mới”- Donald Trump nhấn mạnh.

“Theo thời gian, chính sách đối ngoại của Mỹ ngày càng trở nên thiếu ý tưởng. Logic được xây dựng một cách xuẩn ngốc và kiêu ngạo nên dẫn đến hết thảm họa đối ngoại này đến thảm họa đối ngoại khác”- Trump chỉ trích.

Chính sách thảm họa này được thể hiện ở Iraq, Libya và cuộc xung đột ở Syria. Theo Donald Trump, chính những hành động của Mỹ đã đẩy khu vực này vào hỗn loạn, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng IS phát triển mạnh.

“Chính sách đối ngoại của Mỹ là một thảm họa thực sự. Không hề có tầm nhìn, không hề có mục đích, không hề có phương hướng, không hề có chiến lược. Mục đích của chúng ta ở Trung Đông là tiêu diệt lực lượng khủng bố và củng cố an ninh khu vực chứ không phải tạo ra những thay đổi mang tính chất cực đoan”- Donald Trump chỉ rõ.

Nga và Trung Quốc không phải là kẻ thù

Theo Donald Trump, hiện giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc đang có một số bất đồng nhất định. Tuy nhiên, việc giảm bớt căng thẳng và cải thiện quan hệ với Nga là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, điều quan trọng là hai bên phải chấm dứt những lời đe dọa vì lợi ích của cả hai bên.

Điều quan trọng để cải thiện quan hệ hai bên, khôi phục các cuộc tiếp xúc là phải tìm ra “các lợi ích chung”. Theo Trump, hiện Nga cũng đang phải đối đầu với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

“Một số người nói rằng Nga không khôn ngoan. Tôi dự định sẽ làm rõ rằng liệu chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận tuyệt vời đối với Mỹ nhưng vẫn tốt với Nga hay không”- Trump tuyên bố.

Đối với Trung Quốc, ông Donald Trump cho rằng Trung Quốc là cường quốc nhưng sẽ vẫn phải “nể trọng sức mạnh”. “Nếu như chúng ta cho phép họ sử dụng chúng ta trong lĩnh vực kinh tế thì họ sẽ hành động tích cực nhất có thể, và khi đó Mỹ sẽ mất đi sự tôn trọng của họ. Một nước Mỹ hùng mạnh và thông minh là nước Mỹ có thể tìm được người bạn tốt nhất ở Trung Quốc”- Trump nói.

Tổng thống Mỹ Obama.

Triều Tiên và sự bất lực của Obama

Theo Donald Trump, Tổng thống Obama đang quan sát sự gia tăng tính hiếu chiến của Triều Tiên một cách bất lực khi nước này đang mở rộng khu vực ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân của mình.

Sự yếu kém của ông Obama đã khiến đối thủ tiến nhanh về phía trước. Donald Trump đề nghị sử dụng các sức ép về kinh tế để gây áp lực lên Trung Quốc nhằm buộc nước này “làm tất cả những gì cần làm để kiểm soát Triều Tiên”.

Sứ mệnh tiêu diệt IS

Đề cập đến lực lượng IS, tỷ phú Mỹ cáo buộc chính quyền Mỹ hiện nay đã hành động một cách “quá cởi mở”. “Với tư cách là một cường quốc, chúng ta phải hành động một cách khó đoán hơn. Chúng ta hoàn toàn quá dễ đoán. Chúng ta gửi quân đi và chúng ta lại thông báo với IS về điều này”- Donald Trump nói.

Ứng cử viên này cũng khẳng định rằng nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ tiêu diệt được IS.

“Tôi có một thông điệp đơn giản đối với chúng. Sự tồn tại của chúng đang tính từng ngày. Tôi sẽ không nói với chúng rằng điều đó sẽ xảy ra ở đâu và như thế nào. Chúng sẽ phải biến mất. IS sẽ bị tiêu diệt nếu như tôi trở thành Tổng thống. Và điều đó sẽ nhanh chóng xảy ra”- Donald Trump cam kết.

Donald Trump đồng thời cũng chỉ ra rằng cuộc chiến chống lực lượng cực đoan này đang diễn ra ngay trong lãnh thổ Mỹ.

“Chúng ta phải chấm dứt việc nhập khẩu chủ nghĩa cực đoan vì những chính sách thiếu suy nghĩ đối với vấn đề nhập cư. Chúng ta không hiểu những người này xuất hiện từ đâu, họ không hề có giấy tờ, không hề có bất cứ cái gì”- Donald Trump tức giận.

Khôi phục sức mạnh quân sự

Donald Trump cho rằng việc thực hiện các cam kết trên sẽ không thể thực hiện được nếu không tăng cường sức mạnh quân sự.

“Chúng tôi sẽ bỏ ra các chi phí cần thiết để khôi phục sức mạnh quân sự của Mỹ. Đây là điều nhỏ nhất mà chúng ta có thể làm được. Chúng ta đang nghiên cứu, xây dựng và mua sắm các loại vũ khí hiện đại nhất.

Sự vượt trội về sức mạnh quân sự Mỹ là điều bắt buộc. Đáng tiếc là hiện Mỹ đang bỏ ra chi phí cho các nước đồng minh chứ không phải cho bản thân nước Mỹ”- Donald Trump nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet