Kẻ phản quốc của Mỹ bị giết, al Qaeda sốc

Minh Anh (lược dịch)

Việc một người Mỹ phụ trách chiến dịch truyền thông của al Qaeda tại nơi ẩn náu ở Pakistan có thể sẽ là một cú sốc lớn đối với các chiến binh của tổ chức khủng bố này.

Thành viên người Mỹ al Qaeda có tên là Adam Gadahn, bị kết tội phản quốc tại Hoa Kỳ, đã bị giết chết hồi đầu năm nay trong cuộc tấn công nhằm vào một trại lính của al Qaeda tại Pakistan, gần biên giới Afghanistan. Theo các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Năm (22/4), thiệt hại này khá nặng nề với tổ chức khủng bố khét tiếng khi mà họ đang tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền với Nhà nước Hồi giáo.

HÌnh ảnh Gadahn trên một chương trình truyền thông của al Qaeda. Ảnh: Reuters.

“Ông ta là người quan trọng. Ông ta là nhân vật đại diện cho phương tiện truyền thông của họ”, Ahmed Rashid, một nhà văn người Pakistan, chuyên gia về Taliban và al Qaeda nói.

“Mang lại thành công cho hệ thống phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho Nhà nước Hồi giáo (IS), ông ta ngày càng trở nên cần thiết, đặc biệt là trong việc giao tiếp với khán giả nói tiếng Anh và trên các website”, Rashid nói.

Mỹ từng treo thưởng 1 triệu USD cho việc tìm kiếm và tiêu diệt Gadahn. Gadahn được cho là tầm 30 tuổi khi bị tiêu diệt. Sinh ra ở Oregon, lớn lên ở California, cải đạo sang đạo Hồi lúc 17 tuổi và trở thành một người phát ngôn kiêm phiên dịch cho al Qaeda.

Khi Mỹ cáo buộc Gadahn tội phản quốc vào năm 2006, ông trở thành người đầu tiên bị kết tội như vậy kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, theo Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Gadahn tham gia truyền thông nhánh Sahabb của al Qaeda và từng xuất hiện trong video với chiếc áo choàng và khăn xếp, lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công nếu không đáp ứng nhu cầu của al Qaeda. “Ông ta phụ trách cách chương trình tường thuật của al Qaeda, vì vậy, cái chết của ông ta sẽ có ảnh hưởng lớn đến bộ máy tuyên truyền”, Amir Rana, tác giả một cuốn sách về các nhóm chiến binh ở Pakistan cho biết.

Quan chức Mỹ cho biết Gadahn bị giết 5 ngày sau khi một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào một trại al Qaeda ở Pakistan hồi tháng Giêng. Cuộc không kích đã giết chết một người Mỹ và một người Italia từng bị tổ chức khủng bố này bắt cóc trong nhiều năm trước. Lúc đấy, Gadahn đang ở một trại khác, các quan chức Mỹ cho biết.

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Reuters, một hãng tin tức lớn của Anh nổi tiếng trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet